Pages

Thứ Tư, 29 tháng 6, 2011

Thấy gì qua việc đình công ở công ty Pouyeun ?

Nguyễn Thiện Nhân - Bản chất của công đoàn ở Việt Nam là phục vụ cho giai cấp thống trị (lãnh đạo Đảng và chính quyền), kế đó là phục vụ cho những ông chủ doanh nghiệp. Đó là một sự lừa dối người lao động, tồn tại trong một hệ thống có muôn vàn sự dối lừa.

- Bắt đầu đình công từ ngày 21/6/2011

- Đình công liên tiếp các ngày tiếp theo, thu hút hàng chục nghìncông nhân đồng loạt ngưng làm việc để đình công.

- Ngày 25/6/2011, an ninh siết chặt, công nhân không được vào xưởng

- Sáng ngày 27/6/2011 có 10.000 công nhân xuống đường đình công. An ninh chìm nổi đầy ắp. Lực lượng bảo vệ cũng được tăng cường. Công ty bắt đầu có động thái nhượng bộ.

- Ngày 28/6/2011, yêu sách về chế độ lương, phụ cấp của công nhân được đáp ứng (lương tăng 300.000đ/tháng, phụ cấp được hứa tăng 200.000đ/tháng nhưng có bộ phận được tăng ít hơn). Khoảng 30 công nhân đình công đã bị bắt giữ. Khoảng 300 CN tiếp tục đình công tuần hành qua các xưởng để đòi công đoàn có trách nhiệm lên tiếng yêu cầu công an thả những công nhân bị bắt giữ. Được biết những công nhân bị bắt giữ là những người phản kháng mạnh mẽ chế độ lương bổng, những người vận động đình công.

- Ngày 29/6/2011, tiếp tục có gần 500 CN đình công đòi công an thả người vô tội. Những người công nhân bị bắt đã góp công sức cho cuộc đình công thành công, khiến giới chủ phải chấp nhận đòi hỏi chính đáng của công nhân, đó là những người tiên phong đấu tranh cho quyền lợi giai cấp của mình. Lượng công an đã giảm, thay vào đó là lực lượng bảo vệ được tăng cường đông đảo nhất từ trước đến nay. Nhiều khả năng, công ty sẽ sa thải những người bị bắt để răn đe công nhân.

Bình luận: Hệ thống công đoàn ở Việt Nam chỉ là hình thức, thực chấtkhông bảo vệ được quyền lợi chính đáng của công nhân như những công đoàn ở các nước phát triển. Nguyên nhân sâu xa là từchế độ độc tài cộng sản Việt Nam.

- Điều 1 Luật Công đoàn xác định: “Công đoàn là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động Việt Nam (gọi chung là người lao động) tự nguyện lập ra dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam; là trường học chủ nghĩa xã hội của người lao động”.

- Điều lệ công đoàn Việt Nam 2003, xác định nhiệm vụ đầu tiên của Công đoàn là: “tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng…

→ Đảng Cộng sản Việt Nam là giai cấp thống trị độc tài. Với lý luận “Đảng lãnh đạo toàn diện” thực tế Đảng đã thống trị, kiểm soát mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội. Xem kìa, chẳng những Công đoàn là tổ chức chính trị-xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng mà còn là “trường học xã hội chủ nghĩa” nữa! Ai sinh ra, lớn lên cũng phải lao động và có nhu cầu được bảo vệ lợi ích chính đáng trước giới chủ lúc nào cũng sẵn sàng chèn ép công nhân để tối đa lợi nhuận. Và, họ muốn được “bảo vệ lợi ích” thì họ phải chấp nhận trở thành “học sinh” của Trường học xã hội chủ nghĩa! Thế, họ làm ăn lương thiện mà họ không thích Đảng thì họ vẫn phải “ngồi trường học” để nghe “tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng…”. Cánh tay quyền lực của Đảng đã thọc sâu đến mọi ngõ ngách đời sống, tinh thần của người dân, người dân phải nhẫn nhịn chịu đựng cái giai cấp tự xưng là “tinh hoa” của dân tộc; cái giai cấp đã đẻ ra những kẻ đang ăn trên ngồi tróc, tham nhũng, vơ vét tài nguyên…đến mức độ báo động, không còn cứu chữa được nữa”-trích từ bài KHEN AI KHÉO VẼ CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM.

- Tại công ty POUYEUN, chủ tịch công đoàn là người của giới chủ, thực chất là làm việc vì quyền lợi của giới chủ chứ không vì quyền lợi của công nhân. Thiết nghĩ, Chủ tịch công đoàn-ông Củ Phát Nghiệp không phải là người Việt Nam, ông Nghiệp là người nước ngoài được công ty thuê thì chắc chắn ông ấy không bao giờ đứng về phía quyền lợi công nhân cả!

- Đa số những công ty có chủ tịch công đoàn là người Việt Nam thì những vị chủ tịch công đoàn đó là những lãnh đạo của công ty, được hưởng lương cao và luôn ra sức bảo vệ quyền lợi cho…giới chủ! Vì nếu họ bảo vệ quyền lợi công nhân thì sẽ bị chủ cách chức hoặc đuổi việc.

- Những tổ chức công đoàn, bề ngoài luôn giả vờ lắng nghe tâm tư nguyên vọng của công nhân, chia sẽ với công nhân. Thực chất, là tìm cách triệt tiêu những bức xúc, triệt tiêu những yêu cầu chính đáng của công nhân khi yêu cầu đó không có lợi cho giới chủ.

→ Bản chất của công đoàn ở Việt Nam là phục vụ cho giai cấp thống trị (lãnh đạo Đảng và chính quyền), kế đó là phục vụ cho những ông chủ doanh nghiệp. Đó là một sự lừa dối người lao động, tồn tại trong một hệ thống có muôn vàn sự dối lừa. Chung quy lại, đó là sản phẩm của độc tài cộng sản!


Nguyễn Thiện Nhân


http://www.giaiphapdanchu.com/2011/06/thay-gi-qua-viec-inh-cong-o-cong-ty.html

Không có nhận xét nào: