Pages

Thứ Ba, 28 tháng 6, 2011

Viết từ Trung Quốc

Đoàn Hưng Quốc

Công việc làm của tôi có những lúc đi về thường xuyên sang Hoa Lục. Lần này cũng thế, chỉ khác trong hoàn cảnh giữa hai nước Việt - Trung có nhiều căng thẳng trên hồ sơ Biển Đông.

Các báo lớn như China Daily, Shanghai Daily đều có đăng tít lớn nơi phần dưới của trang đầu với các bài bình luận nội dung giống nhau, rằng Trung Quốc đã nhẫn nhịn trước sự lấn chiếm của Việt - Phi thăm dò khai thác tài nguyên trên vùng biển của họ; rằng sự can thiệp của Hoa Kỳ sẽ chỉ làm vấn đề phức tạp hơn, và Bắc Kinh sẽ giải quyết vấn đề trên cơ sở ôn hoà.

Các hãng hàng không Hoa Lục như Air China, China Airlines đều vẽ bản đồ tuyến bay quốc tế trên đó tô rất rõ đường đứt khúc 9 đoạn trên Biển Đông là thuộc lãnh hải của họ.


Như vậy cho thấy Bắc Kinh đang dạy cho dân chúng rằng vùng Biển Đông là thuộc chủ quyền của Trung Quốc và việc dành lại chỉ là vấn đề thời gian. Với 1,3 tỷ người cùng nghe một luận điệu giáo dục như vậy thật là nguy hiểm!

Một người bạn Mỹ gốc Tàu cùng đi với tôi kể lại rằng năm 1978 khi anh học tiểu học ở Bắc Kinh phải tập sơ tán vì nhà nước loan báo rằng Việt Nam tấn công lên Trung Quốc! Sự thật có lẽ vì Hoa Lục chuẩn bị trường hợp Nga Xô trả đũa giới hạn từ phương Bắc, nhưng nhồi nhét vào xã hội những luận điệu một chiều nói trên rất dễ khích động tâm lý quần chúng.

Một sự kiện khác trong tuần là báo chí Trung Hoa đăng tựa hàng đầu, là bà “Mẹ Hổ” người Mỹ gốc Hoa Amy Chua dẫn hai cô con gái sang viếng Thượng Hải. Cả ba mẹ con đều được phỏng vấn và trả lời thông thạo bằng tiếng Quan Thoại.

Nhiều bạn đọc còn nhớ bà Amy Chua là một giáo sư ngành Luật Bang giao Quốc tế tại Đại học Yale – một trong các trường lớn nhất của Mỹ – nhưng nổi tiếng vì viết quyển sách về cách dạy hai cô con gái con vô cùng khắc nghiệt. Dù bị nhiều tranh luận và chỉ trích gay gắt nhưng cô con gái lớn được nhận vào cả hai trường Đại học Harvard và Yale, và cũng đã trình diễn âm nhạc tại thính đường Canergie Hall – những vinh dự mà cha mẹ nào cũng mơ ước đến!

Báo chí Trung Hoa đăng thêm trên trang nhất về tin ông Gary Locke – một người Mỹ gốc Hoa vốn từng là Thống đốc tiểu bang Washington với thành tích mang lại nhiều hợp đồng thương mại – do Tổng thống Obama đề cử làm Đại sứ sang Trung Quốc và được Quốc hội bắt đầu phê chuẩn trong tuần.

Điều tôi muốn nói là hai cường quốc Mỹ - Hoa dù có mâu thuẫn nhưng ngày càng bị ràng buộc vào nhau trong một thế giới hỗ tương. Những người ưu tú mang hai dòng máu đang tiến lên các vị trí lãnh đạo theo đà giao thương phát triển trong 20-30 năm nữa nên rất khó lòng có sự chạm trán giữa hai nước. Trái lại họ sẽ tìm giải pháp nhân nhượng. Việt Nam phải quyết tâm, đoàn kết và chiụ hy sinh nếu chúng ta không muốn bị bán đứng khi các siêu cường chia chác quyền lợi. Chúng ta cũng không thể oán trách ai vì nếu chính lòng yêu nước của dân Việt ở trong và ngoài không được hun đúc và liên kết thì cũng chẳng ai lo phụ cho mình!

Đ. H. Q.

Nguồn BoXitVN.

Không có nhận xét nào: