Pages

Thứ Tư, 29 tháng 6, 2011

Đình công tiếp diễn sang tuần thứ 2 tại công ty Pou YuenDanlambao - Trong hai ngày 27 và 28/06, công nhân công ty PouYuen vẫn tiếp tục đình công đòi quyền lợi. Như vậy, cuộc đình công đã kéo dài sang tuần thứ 2, khiến toàn bộ hoạt động tại công ty lớn nhất TP.HCM gần như tê liệt.


Các cuộc đình công bắt đầu từ hôm 21/06 cho đến nay, lan ra nhiều phân xưởng. Có thể nói đây là cuộc đình công lớn nhất tại VN tính từ đầu năm 2011 cho đến nay,


Đã xảy ra xô xát giữa công nhân và phía công ty. Cụ thể là vào sáng ngày 24/06, bảo vệ công ty đã đánh hội đồng dẫn đến việc một công nhân bị thương nặng, khiến bùng nổ xung đột giữa công nhân và phía công ty.


Ngay sau đó, hàng ngàn công nhân đã kéo sang các phân xưởng khác, yêu cầu mọi người cùng ngưng việc, tắt điện nhà máy … để đòi cho bằng được quyền lợi chính đáng.


Hơn 65.000 công nhân cty Pou Yuen đã đồng loạt ngưng việc và bỏ ra về.


Cuộc đình công tiếp diễn khi đã bước sang tuần mới, sáng ngày 27/06, phía công ty vẫn chưa đáp ứng yêu sách của công nhân đưa ra, mọi người tiếp tục đình công, không làm việc.


Sang ngày 28/06, phía công ty buộc phải xuống nước chấp nhận tăng lương cho toàn bộ công nhân. Theo thông báo, công ty đồng ý tăng 300.000 đồng vào tiền lương cơ bản và 200.000 tiền trợ cấp, tổng cộng là tăng thêm 500.000đ vào lương tháng sau.


Phía công nhân trước đây vốn đã bị công ty lừa nhiều lần, (hứa tăng tiền trợ cấp sau đó rút lại), cho nên họ đã yêu cầu công ty phải cam kết tăng lương cơ bản lên 500.000đ, cùng với các yêu cầu khác để cải thiện điều kiện lao động.


Phía công ty PouYuen không đáp ứng các yêu cầu của công nhân, thậm chí còn lớn tiếng thách thức : Không đồng ý thì cứ làm đơn thôi việc!


Ngay sau đó, công nhân tiếp tục ngưng việc, kéo xuống tuần hành sang các phân xưởng khác kêu gọi đình công, nghỉ làm tập thể. Hoạt động của công ty PouYuen tiếp tục bị tê liệt, dù đã bước sang tuần thứ 2.


Lực lượng công an, cảnh sát cũng được kéo đến rất đông, dầy đặc tại tuyến Quốc lộ 1 A và đường số 7 dẫn vào khu Tân Tạo, Bình Tân


Theo tìm hiểu của danlambao, ngoài nguyên nhân đòi tăng lương, cải thiện điều kiện lao động... thì cuộc đình công còn có nhiều nguyên nhân sâu xa khác, khi nhân phẩm của người lao động tại Pou Yuen bị chà đạp suốt nhiều năm liền.


Một công nhân tham gia đình công cho biết, giới chủ người Đài Loan, Trung Quốc thường đối xứ với công nhân như “trâu, bò”, trong khi đó những cán bộ công đoàn trong công ty tuy cùng là người Việt Nam, có vị trí cao trong cty thì không những vô cảm mà thường chửi mắng công nhân hết sức thậm tệ.


Là một công ty có số lượng công nhân đông nhất tại TP.HCM (lúc cao điểm lên đến 80.000 công nhân), Pou Yuen cũng được xem là một công ty có lực lượng công đoàn, Đảng bộ hùng hậu nhất với mối liên hệ chặt chẽ với các cấp chính quyền. Trước đó, hầu hết các cuộc đình công tại Pou Yuen đều mau chóng bị dập tắt trước sự chia rẽ & can thiệp của cán bộ công đoàn. Đây có lẽ là điều mà họ vẫn tự hào : 10 năm thành lập, chưa xảy ra vụ đình công nào.


Các cán bộ công đoàn của Pou Yuen đều được biệt đãi đặc biệt, hàng ngày chỉ việc đến cty ngồi chơi xơi nước, để hàng thánh được nhận những khoản lương, tiền thưởng hậu hĩnh, cùng với những chuyến du lịch đắt tiền... Không rõ cán bộ công đoàn có hiểu được rằng, những ưu đãi mà họ đang nhận được đều lấy từ mồ hôi, nước mắt của những công nhân ngày đêm làm việc trong điều kiện kham khổ...


Cũng cần phải nhắc lại, ba người bạn trẻ hoạt động Công đoàn độc lập tại Việt Nam là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương đã bị nhà cầm quyền kết án nặng nền với các mức án từ 7 đến 9 năm tù, chỉ vị họ dám đứng ra bảo vệ cho quyền lợi người công nhân.


Dân Làm Báo

Không có nhận xét nào: