Pages

Thứ Ba, 28 tháng 6, 2011

Tại Việt Nam, cựu tổng giám đốc PMU 18 lại ra hầu tòa về tội tham ô
Cầu Bãi Cháy - Ảnh chụp năm 2010.
Jean-Pierre Dalbéra/Flickr/Wikipedia


Đức Tâm
Hôm nay, 27/06/2011, tại Hà Nội, Bùi Tiến Dũng, nguyên tổng giám đốc ban quản lý dự án PMU 18, thuộc bộ Giao thông Vận tải, cùng với 8 tòng phạm khác lại phải ra tòa. Lần này, các bị can phải trả lời về các hành vi tham ô, biển thủ công quỹ trong dự án xây dựng cầu Bãi Cháy, Quảng Ninh.
Đây là lần thứ ba, Bùi Tiến Dũng phải ra tòa. Theo cáo trạng, khi thực hiện dự án xây cầu Bãi Cháy, năm 2003, Bùi Tiến Dũng và nhiều tòng phạm khác đã lập danh sách giả 26 người lao động, qua đó, tham nhũng được hơn 3,4 tỷ đồng, tương đương khoảng 120 ngàn euro.

Năm 2006, vụ án tham nhũng PMU 18, được đưa ra ánh sáng trong bối cảnh đảng Cộng sản Việt Nam chuẩn bị Đại hội lần thứ 10. Vụ án đã gây chấn động lớn, biểu tượng cho tình trạng tham nhũng tràn lan tại Việt Nam.

Vào thời điểm đó, nhiều lãnh đạo Việt Nam đã phải thừa nhận là vụ PMU 18 đe dọa toàn bộ hệ thống chính trị quốc gia. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đào Đình Bình đã phải từ chức, còn thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến thì bị bắt, sau được xử trắng án. Một số nhà báo, do đưa tin về vụ tham nhũng này, đã bị giam giữ, có người phải ngồi tù, với tội danh lạm dụng quyền tự do dân chủ.

Năm 2007, Bùi Tiến Dũng và nhiều tòng phạm đã bị kết án tù vì tội biển thủ một khoản tiền rất lớn, trong đó có tiền viện trợ của nước ngoài. Bùi Tiến Dũng đã sử dụng một phần lớn số tiền biển thủ này để đánh bạc và cá cược bóng đá.

Trong phiên xử đầu tiên, Bùi Tiến Dũng bị kết án 13 năm tù giam. Năm ngoái, nhân vật này lại ra tòa lần thứ hai với tội cho thuê xe công vì mục đích cá nhân, gây thất thoát 2,7 tỷ đồng và lãnh thêm 3 năm tù.

Theo AFP, Việt Nam bị đánh giá là một trong những quốc gia có nạn tham nhũng trầm trọng nhất thế giới.

Nguồn RFI.

Không có nhận xét nào: