Pages

Thứ Tư, 29 tháng 6, 2011

Philippines thách thức Trung Quốc bằng kế hoạch cho phép thăm dò dầu khí tại Biển Đông


Biểu tình tại Manila ngày 16/06/2011 phản đối Trung Quốc thâm nhập vùng biển của Philippines"
ReutersTrọng Nghĩa

Trong một bản thông cáo công bố hôm nay, 29/06/2011, Bộ Năng lượng Philippines cho biết là sẽ cấp nhiều giấy phép hơn cho các công ty tư nhân để tìm kiếm dầu khí tại vùng Biển Đông. Theo Manila, tổng cộng 15 hợp đồng thăm dò, chủ yếu tại vùng biển ngoài khơi đảo Palawan (Tây Philippines) sẽ được đề nghị vào ngày mai cho các khách hàng tiềm tàng.
Bộ Năng lượng Philippines không cho biết chi tiết về vị trí các lô thăm dò, chỉ nói rằng vùng được phân lô này bao hàm khu vực Đông Palawan, thuộc Biển Đông, cũng như khu vực Tây Bắc Palawan và vùng lưu vực biển Sulu.

Bản thông cáo xác định là kế hoạch này nhằm thu hút đầu tư vào hoạt động thăm dò dầu khí, góp phần thực hiện mục tiêu nâng mức tự chủ năng năng lượng của Philippines lên ngưỡng 60%. Theo bản thông cáo : "Các đại công ty dầu khí độc lập của quốc tế... đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đấu thầu khai thác các lô khác nhau."

Theo các nhà quan sát, quyết định mời nhiều tập đoàn quốc tế tham gia thăm dò dầu khí ngoài khơi Philippines có thể được xem là một phản ứng cứng rắn của Manila sau một loạt những hành động hù dọa của Bắc Kinh. Trong số các hành vi này, có cả việc Trung Quốc cho tàu đột nhập vào vùng Reed Bank, xua đuổi một chiếc tàu thăm dò dầu khí cho Philippines.

Đối với Manila, vùng này thuộc chủ quyền của Philippines, nhưng lại bị Trung Quốc tranh chấp, tương tự như 80% vùng Biển Đông.

Hành động hung hăng của Trung Quốc đã buộc Tổng thống Philippines Benigno Aquino phải lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ giúp đỡ để ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc trong khu vực. Ông Aquino đã công khai thừa nhận rằng nước ông quá yếu để một mình chống chọi với Bắc Kinh.

Nguồn RFI.

Không có nhận xét nào: