Pages

Thứ Năm, 30 tháng 6, 2011

Lương không đủ sống, hàng loạt công nhân bỏ việc

SÀI GÒN (SGTT) -Phúc trình mới nhất của Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động (TTDB) tại Sài Gòn cho biết giá cả tăng vọt đã làm 40% người lao động không muốn nhận việc và khoảng 12% thợ bỏ việc nửa chừng.

Người lao động không thiết tha tìm việc trong thời bão giá. (Ảnh minh họa)

Trung tâm này cho biết sáu tháng đầu năm nay chỉ tuyển được 60% cho nhu cầu cần người của các công ty, nhà máy. Ðặc biệt các ngành dệt-may, giày da, kinh doanh quảng cáo... càng khó tuyển người vì lương quá thấp.

Một số thanh niên nói rằng họ không tha thiết đến việc làm tại các nhà máy, hãng xưởng trả lương thấp vì vật giá leo thang, đồng lương không đủ sống. Ông H.N. cư dân Tân Bình tâm sự: “Lãnh được 1 triệu đồng mỗi tháng chỉ đủ sống độ một tuần cho một gia đình 2 người, thà rằng đi chơi quanh quẩn kiếm việc làm tạm bợ sống qua ngày, hoặc đành nương tựa vào gia đình trong thời buổi khó khăn.”

Phúc trình này cũng cho thấy Sài Gòn còn cần đến 135,000 lao động trong 6 tháng cuối năm trong đó 40% là lao động phổ thông. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng rồi không tìm được việc làm theo ngành nghề chuyên môn, đành chấp nhận lao động tay chân. Rốt cuộc rồi không ít trong số họ phải bỏ việc trước tình hình giá cả leo thang vùn vụt mà đồng lương hàng tháng không đủ nuôi sống chính bản thân mình.

Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, khoảng 30,000 thợ bỏ việc chiếm gần 12% trong tổng số trên 250,000 người đang làm việc tại các khu kỹ nghệ hiện nay.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị cũng cho hay, phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ không tuyển được nhân viên, thợ thuyền vì quỹ lương eo hẹp. Tình trạng bỏ việc xảy ra liên tiếp gây ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn lợi tức của công ty tạo ra cái vòng lẩn quẩn không sao tránh được. (PL)

Nguồn Người Việt.

Không có nhận xét nào: