Pages

Thứ Ba, 28 tháng 6, 2011

Các Doanh Nghiệp Nhỏ Ở Việt Nam Cố Vẫy Vùng Để Tồn Tại

Tin Saigon - Trong khi Việt Nam cố kềm chế cơn lốc lạm phát, không ít các tiểu thương, công ty nhỏ và vừa cố vùng vẫy để tồn tại. Một tổng giám đốc công ty sản xuất quần áo Nguyên Tâm Foci từng được tạp chí tiêu thụ ở Việt Nam nhiều năm công nhận là một trong 100 thương hiệu vững mạnh nhất, cho biết năm nay lợi nhuận tuột dốc buộc công ty phải sa thải 60% trong tổng số 400 nhân viên tại cơ sở sản xuất ở Saigon. Việc kinh doanh của công ty đã bị sức ép liên tục bởi giá cả tiêu thụ lên cao và lãi suất tăng vọt đến 20%, mà những người vay đang đối diện.

Đại đa số các công ty tại Việt Nam đều là các công ty nhỏ và vừa. Số bán của các công ty đã sụt hẳn vì người tiêu thụ bị buộc phải chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu hơn nên bỏ không mua các thứ không cần thiết. So với một năm trước, lạm phát trong tháng 6 năm nay lên gần 21%. Tháng 5 và tháng 6, giá thực phẩm gia tăng gần 30% so với năm ngoái trong khi phí tổn chuyển vận tăng 20%. Từ tháng 1 đến tháng 5, tỉ lệ hàng hóa bán lẻ chỉ gia tăng được 6.4% trong khi năm ngoái tăng tới 24.5%.

Nhưng sự đau khổ của các xí nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam đang phải chịu đựng có nguồn gốc sâu xa hơn là đợt khó khăn hiện tại. Nguồn gốc của nó là các chính sách kinh tế thiển cận mà các chuyên gia cho rằng cần phải thay đổi nếu nước này muốn tiến đến một mô hình kinh tế cân bằng và năng động. Việt Nam cải cách kinh tế đã sản sinh ra hàng trăm ngàn công ty nhỏ và vừa. Hiệp hội doanh nghiệp cho hay họ đã tạo ra phân nửa tổng số việc làm trên cả nước bên ngoài công việc đồng ruộng. Nhưng họ là những kẻ thua thiệt trong thế giới kinh doanh, công dân hạng ba sau các công ty quốc doanh và công ty đầu tư ngoại quốc.

Họ đang phải chịu đựng lạm phát và chính sách siết chặt tiền tệ. Trong 5 năm qua, nhà cầm quyền Hà Nội đã cố đẻ ra một số tập đoàn quốc doanh bắt chước như các hệ thống Chaebols của Nam Hàn, những tập đoàn này được ưu đãi cho vay tiền ngân hàng lại có mối quan hệ lớn với các quan chức, những điều vô cùng giá trị trong một nước luật lệ không rõ ràng. Các công ty ngoại quốc đầu tư ở Việt Nam thường được tòa đại sứ của họ hậu thuẫn. Một chuyên gia phỏng đoán một phần ba công nhân tại các công ty nhỏ có thể mất việc năm nay, ít nhất là tạm thời. Ông cho hay một phần ba các công ty nhỏ trên cả nước đã ngừng hoạt động từ cuối năm 2010.

Nguồn SBTN.

Không có nhận xét nào: