Pages

Thứ Ba, 28 tháng 6, 2011

Tiếp Tục Kêu Gọi Biểu Tình Chống Trung Cộng

Tin Hà Nội - Một trang mạng vừa được thành lập để cổ võ và vận động mọi người tiếp tục tham gia biểu tình chống Trung Cộng bá quyền vào Chủ Nhật mùng 3 tháng 7 tới đây. Trang mạng kêu gọi mọi người Việt Nam gửi đến nhà cầm quyền Trung Cộng thông điệp rõ ràng về tinh thần đoàn kết, sự kiên quyết phản đối của nhân dân yêu nước Việt Nam. Nhóm người chủ trương trang mạng này kêu gọi mọi người Đấu tranh chống tư tưởng Đại Hán bá quyền và tư tưởng cướp đất nhà hàng xóm của Trung Cộng. Suốt 4 Chủ Nhật của tháng 6 đều có các cuộc biểu tình chống Trung Cộng ở Hà Nội và Saigon.

Tuy nhiên do sự giới hạn và khống chế của một lực lượng cảnh sát, công an vô cùng đông đảo, số lượng người tham dự chỉ được vài ngàn người lần đầu rồi sau đó giảm dần. Lần sau cùng vào cuối tuần qua chỉ còn vài trăm người biểu tình ở Hà Nội. Liệu nhà cầm quyền Hà Nội sẽ để cho biểu tình nữa hay không, điều này sẽ là dấu hỏi lớn mà nếu căn cứ vào tinh thần bản thông cáo chung của Thứ trưởng Ngoại Giao Cộng sản Việt Nam Hồ Xuân Sơn làm với Thứ trưởng Ngoại Giao Trung Cộng Thôi Thiên Khải ở Bắc Kinh. Khó tránh tình trạng chế độ Hà Nội sẽ tìm cách bóp chết biểu tình từ khi nó có thể chưa bắt đầu, như từng xảy ra cho các cuộc biểu tình chống Trung Cộng hồi cuối năm 2007 sang đầu năm 2008.

Bản thông cáo chung ngày 25 tháng 6 ở Bắc Kinh giữa Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn và Thứ trưởng Thôi Thiên Khải được báo chí trong nước đăng tải lại có đoạn viết là tăng cường định hướng đúng đắn dư luận, tránh lời nói và hành động làm tổn hại đến tình hữu nghị và lòng tin của nhân dân hai nước. Nhà cầm quyền Bắc Kinh cho cả tướng quân đội, bình luận gia báo chính thống đe dọa cho Việt Nam bài học cũng như không tránh né khi nói sẽ lấy hết các đảo của Việt Nam ở Trường Sa nếu có sự xung đột quân sự xảy đến.

Trong khi đó báo chí của chế độ Hà Nội chỉ phản bác với những lời lẽ đả kích Trung Cộng vừa ăn cướp, vừa la làng, hoặc lập lại lời của Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Nguyễn Phương Nga rằng báo Trung Cộng làm phức tạp thêm tình hình. Trong khi có các lời kêu gọi tiếp tục biểu tình thì giới trí thức ở trong nước đã phổ biến một bản tuyên cáo lên án Trung Cộng liên tục có những hành động gây hấn nhằm xâm chiếm biển Đông.

Bản thông cáo chung hôm thứ Bảy giữ ông Hồ Xuân Sơn và ông Thôi Thiên Khải sau khi lập lại 16 chữ vàng và 4 tốt, đã cùng hô hào đẩy nhanh tiến độ đàm phán để sớm ký kết thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển giữa Việt Trung. Người ta không biết trong khi chờ có thỏa thuận đó và cũng không biết thỏa thuận thế nào thì tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam có bị tàu Trung Cộng cản trở ngay trong phần đặc quyền kinh tế của Việt Nam hay không, và ngư dân Việt Nam đánh cá có tiếp tục bị bắt giữ hay cướp đoạt tài sản hay không.

Nguồn SBTN.

Không có nhận xét nào: