Pages

Chủ Nhật, 30 tháng 12, 2012

Chiến đấu cơ Nhật Bản khiến Trung Quốc “cảnh giác cao độ”NhatBanBộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 27/12 tuyên bố, quân đội nước này “sẽ giám sát chặt chẽ” và “cảnh giác cao độ” trước những hoạt động của Lực lượng Phòng không Nhật Bản trong phạm vi không phận trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Phát ngôn  viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc – ông Yang Yujun đã đưa ra tuyên bố đầy  cứng rắn trên tại một cuộc họp báo khi được đề nghị bình luận về việc  Nhật Bản gần đây liên tục phái một loạt chiến đấu cơ đi chặn máy bay do  thám hàng hải của Trung Quốc. Theo ông Yang, máy bay của họ bị chặn khi  đang thực hiện những chuyến bay tuần tra bình thường ở xung quanh khu  vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

“Chúng tôi kiên quyết hoàn thành  các nhiệm vụ và sứ mệnh được giao khi phối hợp với các cơ quan giám sát  hàng hải có liên quan để bảo vệ những hoạt động thực thi luật hàng hải  của Trung Quốc cũng như bảo về sự toàn vẹn lãnh thổ và các quyền hàng  hải của đất nước”, phát ngôn viên Yang nhấn mạnh.
Ông Yang khẳng  định, việc quân đội Trung Quốc “bảo vệ an ninh ở vùng lãnh hải thuộc  quyền quản lý của mình là điều chính đáng” và các nước khác “không có  quyền” đưa ra những phát biểu vô trách nhiệm về vấn đề đó.
“Quan  hệ quân sự giữa Trung Quốc và Nhật Bản là một phần của mối quan hệ song  phương quan trọng và nhạy cảm. Phía Nhật Bản nên đối mặt với những khó  khăn và vấn đề hiện đang tồn tại trong mối quan hệ song phương này”, ông  Yang cho biết.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng kêu  gọi Nhật Bản thực hiện những bước đi cụ thể để xử lý đúng đắn mọi vấn  đề có liên quan đến cuộc tranh chấp ở Senkaku/Điếu Ngư và duy trì mối  quan hệ Trung-Nhật. Bắc Kinh và Tokyo đang có tranh chấp chủ  quyền đối với một quần đảo ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu  Ngư, còn Nhật Bản thì gọi là Senkaku. Cuộc tranh chấp này là nguyên nhân  chính dẫn đến mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong  nhiều thập kỷ nay. Trong vài tháng trở lại đây, cuộc tranh chấp  trên đã leo thang nghiêm trọng. Tàu thuyền của Trung Quốc và Nhật Bản  thường xuyên đối đầu với nhau ở vùng biển tranh chấp. Trong một bước leo  thang mới, hôm 13/12, Trung Quốc lần đầu tiên đưa máy bay vào vùng  tranh chấp với Nhật Bản. Tokyo đã đáp trả bằng cách ra lệnh cho 8 chiến  đấu cơ của nước này cất cánh khẩn cấp để đối phó với máy bay Trung Quốc. Sau sự kiện trên, Nhật Bản tiếp tục cử phi cơ chiến đấu đi chặn máy bay Trung Quốc hai lần vào hai ngày 22 và 24/12.
My Anh – Tổng Hợp

Không có nhận xét nào: