Pages

Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2012

Trung Quốc tịch thu tivi, gỡ ăng-ten tại các tu viện Tây Tạng

Hôm 27/12/2012, theo Reuters, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành chiến dịch tịch thu hàng nghìn tivi và tháo gỡ các phương tiện thu sóng truyền hình từ vệ tinh ở nhiều tu viện Phật giáo, tại một khu tự trị của người Tây Tạng thuộc tỉnh Thanh Hải, nhằm ngăn chặn các tin tức từ nước ngoài.

Cơ quan truyền thông tỉnh Thanh Hải cho biết, chính quyền địa phương đã tịch thu 3.000 máy vô tuyến truyền hình tại các tu viện thuộc châu tự trị Tây Tạng Hoàng Nam, tỉnh Thanh Hải, và gỡ bỏ các phương tiện thu sóng vệ tinh để ngăn chặn việc truyền bá « các thông tin độc hại ». Cơ quan truyền thông địa phương nhấn mạnh rằng, cư dân ở các vùng nông thôn thường sử dụng các ăng ten chảo để thu các tín hiệu từ vệ tinh « nhằm xem và nghe các chương trình chống Trung Quốc từ nước ngoài ».
Châu tự trị Hoàng Nam (hay Malho theo tên gọi của người Tây Tạng) và tỉnh Thanh Hải nói chung là một trong những khu vực có phong trào phản kháng mạnh mẽ nhất của người Tây Tạng chống lại sự thống trị của chính quyền Trung Quốc. 
Châu tự trị này là nơi có năm người Tây Tạng tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp người Tây Tạng. Gần đây nhất, vào ngày 10/12/2012, một nữ sinh trung học người Tây Tạng 16 tuổi đã tự thiêu.
Kể từ phong trào phản kháng bùng lên từ đầu năm 2009 đến nay, có ít nhất 80 người Tây Tạng chọn tự thiêu làm hình thức đấu tranh bất bạo động chống chính sách đàn áp của Bắc Kinh.
Vẫn theo cơ quan truyền thông địa phương, chính quyền Trung Quốc muốn ngăn chặn các vụ tự thiêu, bằng cách « định hướng dư luận trong các vấn đề liên quan đến Đạt Lai Lạt Ma » và bằng cách « ngăn chặn các thông tin có hại từ bên ngoài ».
Trả lời câu hỏi của Reuters qua điện thoại, một viên chức chính quyền châu Hoàng Nam, tỉnh Thanh Hải nói không hay biết gì về các vụ tịch thu nói trên.
Đầu tháng 12/2012, Thủ tướng chính quyền Tây Tạng lưu vong Lobsang Sangay tuyên bố : « Nếu Trung Quốc thực sự muốn chấm dứt các vụ tự thiêu, tốt hơn hết là nên để cho các tổ chức quốc tế tới các vùng Tây Tạng để điều tra về những nguyên nhân thực sự của các hành động này, thay vì nhất loạt buộc tội những người tự thiêu ».
Trọng Thành ,RFI

Không có nhận xét nào: