Pages

Chủ Nhật, 30 tháng 12, 2012

Ông Dũng cho Western Bank-PVFC hợp nhất


Ông Nguyễn Tấn Dũng
Ông Nguyễn Tấn Dũng đã duyệt vụ hợp nhất giữa Western Bank và PVFC hôm 28/12
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông qua vụ hợp nhất giữa Ngân hàng Phương tây và Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí, báo trong nước đưa tin. 
Trang tin của Thời báo Kinh tế Việt Nam dẫn nguồn Western Bank nói việc sát nhập đã được phê duyệt hôm 28/12.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh được dẫn lời nói hôm 25/12 rằng chỉ còn một trong số chín ngân hàng "
 Những đồn đoán về việc hợp nhất này đã có từ nhiều tháng nay.
Bấmyếu kém" đang chờ phê duyệt phương án cải tổ và Western Bank dường như là ngân hàng được nói tới.

Doanh nhân và Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm, người cho tới giữa năm nay vẫn gián tiếp nắm Western Bank thông qua hai công ty cổ phần (Phát triển Đô thị Kinh Bắc KBC và Công nghệ Viễn thông Sài Gòn SGT), từng có ý nói rằng Western Bank không yếu tới mức phải có bàn tay can thiệp của Ngân hàng Nhà nước.
Tuy nhiên Thống đốc Nguyễn Văn Bình được cho là đã buộc vị doanh nhân này bán hết các cổ phần của SGT và KBC tại Western Bank.
Thời báo Kinh tế Việt Nam nói báo cáo tài chính quý 3/2012 của hai công ty này cho thấy họ đã không còn vốn trong Western Bank.
Báo chí trong nước cũng nói cho tới đầu và giữa năm nay, Western Bank là chủ nợ lớn thứ hai của KBC và lớn nhất của SGT.
Ông Tâm từng bị Bấmcáo buộc liên quan tới những "khuất tất tài chính" có dính dáng tới Western Bank nhưng vị doanh nhân đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này.
Western Bank được cho là đã "đạt được mục tiêu lợi nhuận, kiểm soát được tỷ lệ nợ xấu trong ngưỡng cho phép" và và huy động được 11.000 tỷ đồng trong sáu tháng cuối năm, tăng 17% so với hồi tháng Sáu.
'Thoái vốn'
BấmThời báo Kinh tế Việt Nam nói Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện đang sở hữu 78% cổ phần của Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí nhưng tập đoàn này cũng đã được ông Dũng chỉ đạo rút số vốn này.
Trả lời phỏng vấn trang chinhphu.vn hồi tháng Bảy, Chủ tịch Hội đồng thành viên của Petro Vietnam, ông Phùng Đình Thực, nói tập đoàn sẽ tập trung vào năm lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính bao gồm thăm dò khai thác dầu khí, lọc - hóa dầu, công nghiệp khí, công nghiệp điện và dịch vụ dầu khí chất lượng cao.
Ông Thực cũng cho biết Petro Vietnam sẽ rút hết vốn khỏi các lĩnh vực nằm ngoài năm loại hình sản xuất và kinh doanh chính với thời hạn chót là năm 2015.
Vị chủ tịch nói những lĩnh vực nào có thể thoái vốn mà "không để mất vốn nhà nước" sẽ được tập trung giải quyết sớm.
Thời báo Kinh tế Việt Nam nói PVFC có tổng tài sản 92.000 tỷ đồng tính tới 30/9/2012 trong khi con số này của Western Bank là 20.000 tỷ đồng theo báo cáo tài chính năm 2011.
Báo này nói mục tiêu lợi nhuận của PVFC gần đây đã được giảm từ mức trên 500 tỷ đồng xuống còn 50 tỷ trong khi VnExpress đưa tin hồi tháng Tám rằng BấmPVFC cho Vinashin vay hơn 1.000 tỷ đồng và cho Vinalines vay 1.700 tỷ tính tới 30/6/2012.
Thời báo Kinh tế Việt Nam không nói mục tiêu lợi nhuận của Western Bank hiện là bao nhiêu.
Tờ báo nói lợi nhuận sau thuế của Bấmngân hàng này trong năm 2011 là 121 tỷ, tăng 120% so với 2010 và huy động vốn trong năm đó đạt hơn 12.800 tỷ đồng, tăng gần 125% so với năm trước đó.

Không có nhận xét nào: