Pages

Thứ Hai, 31 tháng 12, 2012

TQ cử thêm chiến hạm ra tuần tra biển


Ảnh chụp từ trên không tàu Trung Quốc ở gần đảo Điếu Ngư/Senkaku
Trung Quốc tăng cường hai khu trục hạm và chín tàu khác
Bắc Kinh tăng cường thêm hai khu trục hạm và chín tàu từng được hải quân sử dụng cho việc tuần tra biển, theo hãng tin AFP. 
Hãng tin Pháp dẫn bài viết trên mạng Tencent của Trung Quốc nói các tàu này đã được tân trang và chuyển sang hoạt động hải giám nhằm "khắc phục việc thiếu hụt tàu cần có để bảo vệ lợi ích biển".

Những tàu khác được bổ sung bao gồm tàu kéo, tàu phá băng và tàu khảo sát.
Tencent được dẫn lời nói trong số hai khu trục hạm được tăng cường, một sẽ hoạt động tại Biển Đông (Trung Nam Hải) và một tại vùng biển giáp Nhật Bản.

Ngoài các tàu tân trang, Tencent nói đội tàu tuần tra của Trung Quốc đã nhận được 13 tàu mới với nhiệm vụ "bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc và thực hiện các sứ mạng thực thi pháp luật" kể từ năm 2000.
Việc tăng cường tàu của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và ở vùng biển Đông Trung Hoa nơi có đảo tranh chấp Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku.
Một quan chức của Trung tâm Phát triển Hàng hải Trung Quốc, ông Du Chí Vinh, nói đội tàu tuần tra hàng ngày đã tăng từ sáu tàu lên "hơn 10" và cho biết Trung Quốc sẽ chế tạo thêm 36 tàu tuần tiễu vào năm 2013.
Hồi đầu tháng này một máy bay của Trung Quốc bay trên vùng biển Đông Trung Hoa trong điều mà Nhật Bản coi là sự vi phạm không phận lần đầu tiên xảy ra từ năm 1958.
Trong bài viết trên Tencent, ông Du được dẫn lời nói: "Tôi tin rằng các cơ quan tuần tra biển sẽ đóng và mua thêm nhiều tàu và máy bay trong tương lai với khả năng mạnh và thiết bị tiên tiến."

Chủ quyền biển đảo

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng trấn an các nước về quy định cho phép cảnh sát Trung Quốc lên các tàu vi phạm quy định ở ngoài khơi đảo Hải Nam, theo Reuters.
Nữ phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói quy định này chỉ áp dụng trong phạm vi 12 hải lý từ bờ biển Hải Nam và không có thay đổi gì so với khi các quy định được thông qua lần đầu vào năm 1999.
Tỉnh Hải Nam cũng bao gồm thành phố Tam Sa mà Trung Quốc lập ra để quản lý các đảo trong đó có hai đảo mà Việt Nam gọi là Hoàng Sa và Trường Sa.
Trung Quốc tuyên bố về sự hiện diện của thành phố này sau khi Việt Nam thông qua Luật Biển trong đó xác nhận chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa hồi giữa năm 2012.
Luật Biển sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 và đây là lần đầu tiên Việt Nam có văn bản luật về biển đảo theo công ước Luật Biển năm 1982.
Báo chí Bấmtrong nước nói Luật cũng quy định các tàu nước ngoài đi qua lãnh hải Việt Nam "không được đe dọa hay dùng vũ lực chống lại độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam."
Luật cũng quy định nhà nước và mọi công dân Việt Nam có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Không có nhận xét nào: