Thứ Tư, 30 tháng 11, 2011

Cáo buộc mới liên quan vụ tiền polymer

http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2011/11/30/111130150105_polymer_304x171_reuters_nocredit.jpg
Securency bị cáo buộc hối lộ quan chức Việt Nam để được in tiền polymer.
Lại có thêm cáo buộc mới liên quan vụ Securency, lần này nhắm vào Cơ quan xúc tiến thương mại Úc (Austrade) tại Việt Nam. Cặp phóng viên điều tra Richard Baker và Nick McKenzie hai năm trước đã công bố loạt bài trên báo Úc The Age, đưa đến việc cảnh sát Úc điều tra công ty in tiền Securency.
Securency đang bị Úc điều tra quanh cáo buộc hối lộ quan chức Việt Nam, Indonesia và Malaysia để đổi lấy các hợp đồng in tiền cho các ngân hàng tại các nước này.

Trong bài mới nhất ngày hôm nay, họ cáo buộc đại diện của Austrade ở Hà Nội, Elizabeth Masamune, đã biết về mối liên hệ giữa Securency và người môi giới tại Việt Nam, Đại tá Lương Ngọc Anh ngay từ năm 2001.
Họ đặt câu hỏi liệu bà Masamune có biết việc Securency trả tiền cho ông Ngọc Anh – điều có thể vi phạm luật chống hối lộ của Úc – hay không?
Điều tra của hai phóng viên tờ The Age nói rằng ngay từ năm 2001, Securency nói với bà Elizabeth Masamune rằng công ty của ông Lương Ngọc Anh, một đại tá công an, sẽ là “hộp thư” giữa Securency (thuộc Ngân hàng Quốc gia Úc) và Ngân hàng Trung ương Việt Nam.
Bà Masamune bị nói là làm việc thân thiết với Đại tá Ngọc Anh, người mà tháng Bảy năm nay bị Cảnh sát Liên bang Úc cáo buộc đã nhận tối đa 20 triệu đôla Úc trong các khoản tiền bị nghi là hối lộ của Securency.
Dùng đến Luật Tự do Thông tin, báo The Age nói họ có các văn bản cho thấy bà Masamune, hiện nay là Tổng giám đốc thị trường Đông Á của Austrade, đã biết từ 2001 là Securency có những thỏa thuận tiền bạc với ông Ngọc Anh.
Theo The Age, không ai trong Austrade khuyến cáo Securency rằng công ty có thể đang làm việc phi pháp khi trả tiền cho Đại tá Ngọc Anh và công ty CFTD của ông này.
The Age cáo buộc: “Austrade còn chủ động khuyến khích Securency làm việc với họ.”
“Các tài liệu nội bộ của Austrade cho thấy các viên chức thương mại cao cấp biết liên hệ của Đại tá Lương với Bộ Công an Việt Nam ngay từ 1998.”
“Vào năm 2007 và 2008, Austrade cảnh báo Ngân hàng Dự trữ Úc và Securency rằng Đại tá Lương là viên chức cao cấp trong ngành tình báo và an ninh Việt Nam.”

Không có nhận xét nào: