Pages

Thứ Năm, 30 tháng 12, 2010

Báo Đảng ở VN nói về ngoại giao của Mỹ

Các lãnh đạo Việt Nam, Hoa Kỳ và Philippines tại cuộc gặp cao cấp ở New York hồi tháng 9/2010
Báo Đảng ở Việt Nam hoan nghênh quan hệ sâu đậm hơn với Hoa Kỳ với khu vực trong năm 2010 và hy vọng quan hệ đem lại hiệu quả cụ thể năm tới.

Hôm 29/12/2010, Tạp chí Cộng sản, cơ quan phụ trách mặt tư tưởng - lý luận của đảng cầm quyền ở Việt Nam đã đăng bài của Thông tấn xã Việt Nam ca ngợi rằng sự dấn sâu vào khu vực Đông Nam Á của Hoa Kỳ trong năm nay.

Bài "Năm 2010: Tầng nấc mới trong quan hệ Asean - Mỹ" cho rằng năm nay, nước Mỹ "đã để lại một dấu ấn sâu đậm hơn ở Đông Nam Á".

Ở vị trí cao nhất trên trang Quốc tế, bài báo cũng nhắc đến "hai chuyến thăm" của Ngoại trưởng Hillary Clinton tới Việt Nam, và cho rằng Hoa Kỳ đang theo đuổi "chính sách can dự mới với Myanmar".

Trước đó là cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Barack Obama tại New York.

Tờ báo của Việt Nam phấn chấn nhắc lại rằng hai nhà lãnh đạo đã "đồng chủ trì" cuộc họp cao cấp Hoa Kỳ - Asean ở New York hồi tháng 9 vừa qua với ý nêu cao vị thế của phía Việt Nam.

Sau đó, tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore tháng 11, các lãnh đạo Việt Nam và Asean lại gặp gỡ ông Obama.

Tuy không đề cập đến Trung Quốc nhưng bài báo cho rằng "sau nhiều năm chú trọng quan hệ với các nước lớn, có thể nói năm 2010 đã đánh dấu bước chuyển của chính quyền Mỹ trong quan hệ với các nước nhỏ hơn".

Hy vọng trong năm 2011, mối quan hệ Mỹ - ASEAN không chỉ dừng lại ở những lời bày tỏ tốt đẹp về nhau

Tạp chí Cộng sản
Điều này được thể hiện rõ ràng nhất trong quan hệ Mỹ - Aseanmà truyền thông nhà nước ở Việt Nam cho rằng "đã tiến một tầng nấc mới".

Bài báo nói trên cho rằng Hoa Kỳ nay có cách can dự "ngang bằng và đa phương hơn" với các nước Đông Nam Á.

Tuy thế, bài báo cũng nhận định rằng đây là quan hệ "non trẻ" và chính Hoa Kỳ cũng như các nước thành viên Asean đang có các thách thức nội bộ.

Trong bối cảnh đó, bài trên Tạp chí Cộng sản viết:

"Hy vọng trong năm 2011, mối quan hệ Mỹ - Asean không chỉ dừng lại ở những lời bày tỏ tốt đẹp về nhau mà được thể hiện trong các hành động hiệu quả có lợi cho cả hai bên."

Quan hệ Hoa Kỳ với Việt Nam đang bước vào một giai đoạn nhạy cảm.

Đảng Cộng sản Việt Nam chuẩn bị họp Đại hội XI, quyết định đường lối cho hệ thống cộng sản và nền kinh tế thị trường vào năm năm tới trong không khí ngày càng có nhiều đòi hỏi nội bộ rằng Đảng phải cải tổ chính trị.

Hoa Kỳ cũng vừa bổ nhiệm ông David Shear, một chuyên gia về Đông Á, sang làm tân đại sứ từ đầu 2011, thay cho ông Michael Michalak sau 3 năm rưỡi phục vụ tại Việt Nam.

Không có nhận xét nào: