Pages

Thứ Bảy, 25 tháng 12, 2010

Khôn hay không khôn?


Nguyễn Dư (danlambao) - Ông Dũng chỉ có hai cái khôn duy nhất, và chỉ có hai thôi: đó là tìm đủ mọi cách trấn áp người khác khi mà nói động đến ông, mặc dầu rõ ràng là ông làm bậy. Cái khôn thứ hai là chỉ biết đổ thừa, lờ đi, làm như không hay biết việc ông đã làm, rồi nhận trách nhiệm qua loa chỉ để… cười trừ. Những cái khôn của ông như thế thì ai cũng biết đất nước này sẽ đi về đâu?…
*


Có những chuyện người ta cứ tưởng là mình khôn, nhưng khi ngẫm nghĩ, té ra thì lại dại! Hay ngược lại. Còn nếu bàn về câu chuyện ngụ ngôn: “Tái ông thất mã” thì lại nói về vấn đề hên hay xui, họa hay phúc. Câu chuyện đó chắc ai cũng biết.

Chuyện của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo tập đoàn đóng tàu trong nhiệm kỳ của ông, báo chí lề phải, lề trái đã đề cập nhiều, ở đây không cần nói thêm. Chuyện ông Dũng tuyên bố trong nhiệm kỳ, những ngôn từ của ông cũng không cần nhắc lại, ai cũng biết. Nhưng có một cái, hình như chưa ai biết đến là ông Dũng khôn hay không khôn, họa hay phúc. Nếu khôn, thì là phúc cho dân tộc, ngược lại thì dân Việt càng te tua hơn thêm.

Nếu ông Dũng kỳ này vẫn tiếp tục là thủ tướng, thì những câu hỏi đặt ra để tìm câu trả lời.

Nhưng tôi biết, ông Dũng không khôn! Nếu khôn thì ông phải biết, kỳ họp quốc hội vừa qua, người ta đòi làm rõ trách nhiệm của tập đoàn đóng tàu, trách nhiệm thuộc về ai, chắc ông cũng phải tự biết! Nếu khôn thì ông Dũng phải biết nhìn xa về hậu quả khôn lường của việc khai thác nhôm và ông đã từng tuyên bố những gì trong chuyện đó! Nếu khôn thì ông Dũng phải biết tiên liệu tình hình đất nước: từ xã hội, kinh tế, quốc phòng của VN sẽ đi về đâu và sẽ bi đát thêm như thế nào nữa trong nhiệm kỳ năm năm tới! Nếu khôn thì ông Dũng phải biết quan chức mỗi huyện, tỉnh lộng quyền, cướp đất, phá nhà, hà hiếp, dân khắp cả nước oán hận chính quyền, đảng của ông đến ngút ngàn! Nếu khôn thì ông Dũng phải biết ông đã từng là trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, và ông phải nhớ ông đã nói gì, có giữ đúng lời hứa không! Nếu khôn thì ông Dũng phải biết công nhân đã, đang và sẽ còn tiếp tục đình công vì lạm phát, đời sống thiếu thốn, bị bóc lột thậm tệ, nợ quốc gia chồng chất! Nếu khôn thì ông Dũng phải biết đường lối mà đảng của ông đang theo đuổi đã làm cho đạo đức trong học đường, xã hội hiện thời ra sao, mỗi ngày báo chí đề cập đến, có nhiều chuyện xảy ra thật là kinh khủng mà không ai có thể ngờ tới! Nếu khôn thì ông Dũng phải biết tại sao người ta “nhường”, để ông ngồi vào vị trí cũ thêm nhiệm kỳ nữa, chắc chắn không phải do “tài” lãnh đạo của ông! Nếu ông Dũng khôn thì ông phải biết trong nhiệm kỳ tới vỏn vẹn chỉ năm năm thôi, mà ông có đủ khả năng kéo lên tình hình đất nước thê thảm như hiện tại để đồng bộ cùng phát triển! Nếu ông Dũng khôn thì đã tuyên bố là: “Không màng danh lợi, đánh thắng “giặc Ân” xong là về… vườn (đã có một số vốn) hưởng thú điền viên”, phủi tay, và ông sẽ nối gót theo ông Triết mất rồi! Nếu ông Dũng khôn…!

Trường hợp của ông Dũng, không có hy vọng mỏng manh nào giống như là trường hợp “tái ông thất mã” (hơn bốn tỉ mỹ kim chỉ có mà nằm mơ!). Rồi nhiều chuyện vừa đặt ra chữ “nếu” ở trên, không thể một một sớm một chiều mà ngồi chờ phép lạ.

Nhưng chắc chắn người ta sẽ khôn hơn ông Dũng. Không ai dại gì: trong khi ông đã “ăn sò” mà bắt người khác phải “đổ vỏ”.

Ông Dũng chỉ có hai cái khôn duy nhất, và chỉ có hai thôi: đó là tìm đủ mọi cách trấn áp người khác khi mà nói động đến ông, mặc dầu rõ ràng là ông làm bậy. Cái khôn thứ hai là chỉ biết đổ thừa, lờ đi, làm như không hay biết việc ông đã làm, rồi nhận trách nhiệm qua loa chỉ để… cười trừ. Những cái khôn của ông như thế thì ai cũng biết đất nước này sẽ đi về đâu?

Nguyễn Dư
danlambao

Không có nhận xét nào: