Pages

Thứ Tư, 29 tháng 12, 2010

Mười luật mới ban hành sẽ có hiệu lực từ 1/1/2011

RFA-29-12-2010
Mười luật mới sẽ có hiệu lực thi hành từ đầu năm nay ngày 1/1/2011. Vừa qua, chính phủ và Thủ tướng đã ký 20 nghị định và 7 quyết định để quy định chi tiết việc thực hiện 10 luật mới này.

Theo đó, 10 luật mới bao gồm: luật nuôi con nuôi, luật trọng tài thương mại, luật người khuyết tật, luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, luật an toàn thực phẩm, luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, luật thi hành án hình sự, luật ngân hàng nhà nước và luật các tổ chức tín dụng.
Cụ thể, luật mới qui định rằng, đất bị lấn chiếm phải chịu mức thuế 0.15%. Đối với đất nông nghiệp mà không sử dụng với đúng mục đích, cũng sẽ chịu thuế. Theo luật mới, việc này nhằm ngăn chặn đầu cơ đất.
Thêm vào đó, luật mới có các qui định an toàn thực phẩm cho các loại thức ăn đường phố vì theo ý kiến của một cố thành phần có thẩm quyền, dạng thực phẩm này nếu không quản lý kỹ sẽ dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.
Một điểm mới nữa là, người khuyết tật được bảo trợ xã hội nhiều hơn. Cụ thể, những người thuộc nhóm này sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và hỗ trợ kinh phí mai táng khi chết.
Trong 10 luật mới này, luật qui định tiêu chuẩn thức ăn đường phố có thể gây khó khăn cho nhiều người bởi từ trước đến giờ, các loại thức ăn này luôn được bày bán tùy tiện.

Không có nhận xét nào: