Pages

Thứ Tư, 29 tháng 12, 2010

Kontum: Giám Mục Bị Cấm Thánh Lễ, Công An Lo Sợ Vì Trong 2 Năm Có 50,000 Người Thượng Vào Đạọ Công Giáo

Tin Hà Nội - Bản tin của thông tấn Spero News thuộc tòa thánh Vatican, cho biết rằng vị giám mục Kontum đã bị cấm thực hiện Thánh Lễ Giáng Sinh với đồng bào Thượng. Bản tin nói rằng nhà nước trước đó đã cấp giấy phép, tuy nhiên nhà nước bất ngờ cảnh báo vì làn sóng tân tòng nhập đạo trong giáo phận đã tăng thêm 50,000 tân giáo dân vào đạo trong 2 năm qua, thế nên công an rút bằng laí xe của các tài xế của vị giám mục lang thang, là người đi hàng trăm cây số để phục vụ Chúa.

Nguồn tin chi tiết cho biết Công an đã cấm Đức Ông Michael Hoàng Đức Oanh là giám mục Kontum, không cho mừng Thánh Lễ Giáng Sinh với giáo dân ở làng Lang Son thuộc huyện Kơ-Bang, nơi tập trung của người Thượng. Lệnh cấm đua ra bất kể việc nhà nước đã được thông báo theo nguyên tắc. Đức Giám mục nói ngài đã thảo luận với nhà nước về việc ngài trong cương vị giám mục Kontum, có thể thực hiện nhiệm vụ tông đồ trong thời gian Giáng Sinh mà không trở ngại, và các cán bộ đã bảo đảm là ngài có thể làm như thế.

Tuy nhiên vào 10 giờ sáng ngày Giáng Sinh, các viên chức ở Son Lang cùng với công an và dân quân ngăn cấm ngài cử hành Thánh Lễ. Chúng nói ngài không được tổ chức Thánh lễ tập thể, mà phải tới từng gia đình và cử hành Thánh Lễ không kéo dài hơn 1 giờ. Thế là ngài ban phúc cho các giáó dân và hủy bỏ Thánh Lễ như một bày tỏ phản đối. Trong các lý do ngăn cấm là một nỗ lực cản trở làn sóng truyền đạo thành công của ngài.

Giám Mục Hoàng Đức Oanh nói được tiếng Pháp, tiếng Anh và các ngôn ngữ người Thượng Bana, Jarai, Sedang, và từ khi nhậm chức hồi tháng 8 năm 2003 đã tạo ra được làn sóng theo đạo ào ạt với 30,000 người Thượng gia nhập đạo Công Giáo trong năm 2008, và 20,000 theo đạo năm 2009. Làn sóng theo đaọ này gây lo ngại cho nhà nước Cộng sản Việt Nam. Nhiều linh mục trong giáo phận và hàng chục viên chức giáo phận nơi có hơn 216,000 giáo dân Công Giáo đã bị nhà nước ra nhiều biện pháp hạn chế.

Ngày trước Lễ Giáng Sinh, Giám Mục Hoàng Đức Oanh đã làm thánh lễ ở làng Trung An huyện Kon Chro, rồi ngài tới một nhà nguyện gần đó để ăn tối và ở đêm. Công an tới nhà nguyện để tịch thu các bằng lái xe của các tài xế của giám mục, nhưng không gặp ngài nơi đó. Trên đường đi, ngàu đã gặp một thiếu nữ muốn tự tử và đã kèm cô vào bệnh viện. Sau khi ngủ ngoài trời, Đức Giám mục cử hành một thánh lễ khác rạng sáng ở Yang Trung, trước khi ghé vào Son Lang.

Ngài nói về việc ngủ ngoài trời dưới ánh sao khi cho rằng đó là một niềm hạnh phúc, vì đã được ngủ trong một khách sạn với cả triệu vì sao. Vào tháng trước Công an đã từng nhiều lần ngăn cản ngài đến thăm các giáo dân ở các buôn làng, nhưng sau khi ngài đưa vấn đề này ra với các cán bộ nhà nước cao cấp thì được hứa hẹn nhiều điều, đến nay chúng lại tiếp tục ngăn cản vị Giám mục khả kính này trong việc cử hành thánh lễ cho dân chúng đúng vào dịp lễ Giáng sinh.

Không có nhận xét nào: