Pages

Thứ Tư, 29 tháng 12, 2010

Tin tặc dùng hàng chục triệu máy vi tính tấn công DCVOnline


Thanh Phương
Tại Việt Nam, việc tin tặc tấn công phá hoại các trang thông tin độc lập trên mạng đã trở thành chuyện bình thường, nhưng lần đầu tiên một tờ báo trên mạng bị tấn công với mức độ dữ dội như vậy, đó là DCVOnline. Trong ngày 26/12, tin tặc đã dùng đến 34 triệu máy nối vào trang này để phá theo kiểu "từ chối dịch vụ".
Sự kiện tin tặc dùng hàng chục triệu máy vi tính để tấn công đã khiến ban biên tập DCVOnline buộc phải tạm ngưng hoạt động. Từ Montréal, Canada, ông Lã Mạnh Hùng, thành viên Ban biên tập DCVONline cho biết thêm thông tin :

« Đây là loạt tấn công có chủ đích và có dự tính trước. Từ 18/12 đến nay, DCVOnline đã bị tấn công liên tục. Nói một cách tổng quát là tờ báo đã « dọn nhà » 5 lần cho đến ngày 24, tức là đêm Noel. Nói về lần tấn công đầu tiên, anh em chúng tôi vẫn mong ngày càng có nhiều độc giả vào xem DCVOnline. Thường thì theo con số thống kê có khoảng từ 5 đến 10% độc giả từ Việt Nam, nhưng lần tấn công này thì con số khác hẳn : có đến 51%. Con số tuyệt đối là khoảng 4.900 PC đã vào « đọc » DCVOnline.

Khi chúng tôi « dọn nhà » đến một chỗ tương đối ổn định thì họ lại tiếp tục tấn công. Lần tấn công này cũng tương tự như vậy, tức là khoảng 40 % máy tính từ Việt Nam đã bị tin tặc chiếm dụng để nối vào DCVOnline. Những máy khác là từ Hoa Kỳ, Canada, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Úc. Gần đây nhất, ngày 26/12, là đợt tấn công lớn nhất trong 5 năm làm việc với tư cách là biên tập viên DCVOnline của tôi. Hôm đó, máy của chúng tôi ghi lại có đến 34 triệu 309 ngàn 281 connections vào DCVOnline ! Một con số chúng tôi chưa khi nào thấy.

Với một số lượng như vậy, không một máy chủ nào, không một đường truyền thuê bao nào có thể giúp trang web tồn tại được. Đó là lý do khiến ban kỹ thuật của chúng tôi phải tạm đóng cửa, để tái phối trí, xem lại về mặt kỹ thuật, chuẩn bị cho tương lai. Không một chỗ nào có tên DCVOnline mà chưa bị tin tặc tấn công. Tất cả những « nhà » mà chúng tôi tạm trú cũng đều bị tin tặc ghé đến. Họ truy kích đến cùng. Họ có những phần mềm có thể tấn công bất cứ lúc nào họ muốn. Khi thấy tên DCVOnline là họ truy kích ngay. Anh em ban kỹ thuật của ban biên tập phải ngày đêm canh giữ tranh web của mình. »

Không có nhận xét nào: