Pages

Thứ Hai, 27 tháng 12, 2010

Cần tái lập niềm tin sau 'cơn loạn lãi suất'
Chính phủ mới đây chỉ đạo các ngân hàng không được chạy đua nâng lãi suất.Giới phân tích cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt nam cần đưa ra một thông điệp "rõ ràng và nhất quán" về chính sách tiền tệ, nhằm tái lập niềm tin sau cơn hỗn loạn lãi suất vừa qua.

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền nói tại giải trình trước Ủy ban rằng tình trạng lãi suất cao đã càng khiến cho mức lạm phát trở nên khó kiểm soát, vượt quá hơn nhiều so với dự đoán.

Lạm phát phi mã

Giá cả tiêu dùng trong tháng 12 nhanh chóng lên tới mức 11,75%, là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 2/2009.

Việt Nam muốn giới hạn mức lạm phát 7%.

Hôm 15/12/2010, Investor Service, hãng làm dịch vụ đánh giá thị trường cho các nhà đầu tư của Moody's vừa hạ điểm của Việt Nam từ cấp Ba3 xuống B1 vì lo sợ khủng hoảng trả nợ và tỷ lệ lạm phát của kinh tế nước này.

Một số kinh tế gia cho rằng việc hạ trái phiếu của Việt Nam xuống thấp hơn Cộng hòa Ireland (nước đang khủng hoảng nợ chính phủ) là đáng lo ngại và rằng các công ty nhà nước và tư nhân của Việt nam sẽ chịu chi phí cao khi huy động vốn từ thị trường tài chính quốc tế.

Ông Tony Byrne của Moody's được trích lời nói lạm phát cao chỉ ra "các chính sách yếu kém của chính phủ vốn chỉ nhắm vào mục tiêu tăng trưởng mà không chú tâm đủ đến ổn định.

Họ cũng đánh giá rằng một loạt các biện pháp của chính phủ Việt Nam thời gian quan nhằm ổn định giá cả và giảm sức ép lên đồng bạc Việt Nam đã "đạt ít hiệu quả".

Nợ xấu 'rất an toàn'Tiền đồng của VN mất giá nhiều so với đôla trong những tháng qua.Các khoản nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện ước tính đã tăng lên tới 2,5% tổng các khoản vay chưa thanh toán của năm nay.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu được trích lời nói đây là mức rất an toàn, báo Thanh niên, ấn bản điện tử đưa tin hôm 25/12/2010.

Tuy nhiên, tỷ lệ này được tính khi chưa gộp khoản nợ gần 26 ngàn tỷ đồng (1,33 tỷ đô la Mỹ) của Vinashin. “Số này chưa đưa vào nợ xấu, và nếu tính vào cũng chỉ tăng 0,7%”, ông Giàu nói.

Các số liệu được đưa ra trong buổi giải trình của ông Thống đốc trước Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về diễn biến lạm phát và lãi suất của các ngân hàng trong thời gian qua.

Theo hãng tin Reuters, nợ xấu của năm trước của Việt Nam chỉ ở mức 2,03%.

Trước đó, hôm thứ Năm, hãng làm dịch vụ đánh giá thị trường Standard & Poor's đã hạ điểm tín dụng dài hạn của Việt Nam do quan ngại ngành ngân hàng Việt Nam trở nên mong manh dễ đổ vỡ hơn.

"Loạn lãi suất"


Ông Giàu được báo chí trích lời nói rằng trong năm nay, các khoản nợ của hệ thống ngân hàng Việt Nam tăng khoảng 27,65% so với năm 2009, vượt quá mục tiêu 25% mà Ngân hàng Trung ương đề ra.

Các khoản vay bằng tiền đồng tăng 25,34% trong lúc nợ ngoại tệ, chủ yếu là đôla Mỹ, nhảy vọt lên 37,76%.

Tuy nhiên, ông thống đốc không đưa ra các số liệu cụ thể về giá trị các khoản vay.

Hôm 5/11/2010, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ gần một năm qua, chỉ một ngày sau khi chính phủ nói việc kiềm chế lạm phát cần được ưu tiên hơn so với việc kích thích tăng trưởng.

Trên thị trường, trong tháng Mười Một đã có tình trạng các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất tiết kiệm lên tới 18%.

Chính phủ đã phá giá đồng tiền Việt Nam ba lần kể từ tháng 11/2009 tới nay.

Không có nhận xét nào: