Pages

Thứ Ba, 28 tháng 12, 2010

Giám mục Kontum bị cấm làm lễ Giáng sinh với giáo dân sắc tộc thiểu số

Nhà thờ gỗ ở Kontum, Việt Nam (DR)Thanh Phương
Theo hãng tin AsiaNews hôm qua, chính quyền địa phương đã cấm Đức Cha Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kontum, đã bị cấm cử hành thánh lễ Giáng sinh với giáo dân thuộc sắc tộc thiểu số, tại xã Sơn Lang, huyện K’Bang, mặc dù chính quyền đã được thông báo trước về thánh lễ này.
Trong lá thư mục vụ Giáng sinh đề ngày 22/12 gởi giáo dân và linh mục Kontum, Đức cha Hoàng Đức Oanh cho biết là khi trao đổi với chính quyền trung ương và điạ phương, họ đều xác nhận là « giám mục có quyền đi phục vụ và không ai cấm cản ». Theo dự kiến, Đức Giám mục Kontum sẽ làm lễ Giáng sinh tại bốn xã khác nhau trong hai ngày 24 và 25/12

Nhưng vào lúc 10 giờ sáng ngày 25/12, cán bộ địa phương xã Sơn Lang, với sự yểm trợ của công an và dân phòng đã ngăn không cho Đức cha Oanh làm lễ. Họ nói rằng Ngài có thể làm lễ, nhưng không phải cho tất cả mọi người ở đây, mà phải đến làm lễ ở từng nhà và mỗi thánh lễ không được quá một tiếng đồng hồ. Để tỏ thái độ phản đối, Đức Cha Hoàng Đức Oanh đã hũy bỏ thánh lễ này.

Theo AsiaNews, một trong những lý do của việc cấm Giám mục Kontum làm lễ Giáng Sinh có thể đó là do làn sóng ồ ạt những người sắc tộc thiểu số theo đạo Công giáo tại tỉnh này nhờ vào công sức rao giảng Tin Mừng của Đức Cha Oanh. Đức Giám mục Kontum là người nói thạo tiếng Anh, Pháp và các thổ ngữ sắc tộc thiểu số Tây Nguyên. Kể từ khi Ngài nhậm chức Giám mục ở đây vào tháng 8 năm 2003, đã có rất nhiều người đặt niềm tin vào Thiên Chúa. Trong năm 2008, đã có 30 ngàn người theo đạo và năm 2009, lại có thêm 20 ngàn giáo dân mới ở Kontum.

Không có nhận xét nào: