Pages

Thứ Năm, 30 tháng 12, 2010

Các ISP Việt Nam đồng loạt chặn Facebook?

Facebook có trên một triệu người sử dụng ở Việt NamNgười sử dụng Facebook cáo giác việc mạng liên kết xã hội lại bị chặn ở Việt Nam, lần này bởi nhiều công ty cung cấp dịch vụ internet (ISP).

Tới trưa thứ Năm 30/12, trên Facebook tràn ngập thông tin bằng tiếng Việt về việc các ISP như Viettel, FPT, và lần đầu tiên có cả VNPT, đã ngăn cản người sử dụng truy cập, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm "vượt tường".

Tuy nhiên được biết một số "tiểu xảo" như sửa thông số DNS hoặc đổi proxy cũng không có tác dụng.

Cuối năm ngoái, người sử dụng Facebook ở Việt Nam cũng từng gặp vấn đề khi truy cập, gây suy đoán rằng trang mạng thông dụng này có thể bị cấm ở Việt Nam giống như Trung Quốc.

Nhất là khi có thông tin về việc mạng liên kết xã hội của Việt Nam ra đời, cộng đồng Facebooker của Việt Nam lại càng có cớ để cho rằng, Facebook sẽ ngày càng ít đất ở trong nước.

Hiện chưa có thông báo từ phía cơ quan quản lý nhà nước cũng như từ các công ty cung cấp dịch vụ internet về đợt khó khăn mới này.

Năm ngoái, sau khi có quá nhiều than phiền, ISP chính ở Việt Nam là FPT nói rằng đây là lỗi kỹ thuật chứ không hề có chính sách ngăn chặn Facebook.

FPT viết trong thư gửi BBC lúc đó: "Do hệ thống DNS trục trặc nên hầu hết ISP của Việt Nam đều cùng tình trạng, đó là lý do Facebook khó hoặc không truy cập được."

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ Thông tin -Truyền thông cũng bác bỏ cáo buộc đã ra lệnh cho các ISP ngăn chặn Facebook.

Khó truy cập báo mạng
Với trên một triệu người sử dụng và con số đang tăng mạnh, Facebook là một trong các mạng xã hội được nhiều người truy cập nhất hiện nay ở Việt Nam.

Công ty này từng ngỏ ý muốn có đại diện ở Việt Nam để phát triển thị trường tiềm năng này.

Trong khi đó, người đọc trong nước cũng cho biết một vài ngày nay, việc truy cập một số trang web báo chí nước ngoài bằng tiếng Việt, trong có trang BBCVietnamese.com, gặp khó khăn.

Các thư điện tử gửi về cho BBC phần nhiều đều cho rằng điều này có liên quan tới việc Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI sắp diễn ra tại Hà Nội vào giữa tháng 1/2011.

Hồi đầu tháng, Bộ Chính trị ĐCS và Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã ra chỉ thị về việc bảo đảm an ninh an toàn cho Đại hội XI, dự kiến sẽ được tổ chức từ 12/01-19/01/2011.

Đại hội Đảng XI có sự tham gia của 1.400 đại biểu đại diện cho 3,6 triệu đảng viên Cộng sản ở trong nước. 150 nhà báo nước ngoài đã đăng ký vào Việt Nam theo dõi sự kiện này.

Không có nhận xét nào: