Pages

Thứ Tư, 29 tháng 12, 2010

Việt Nam Đặt Mục Tiêu Kềm Chế Lạm Phát Dưới 3,5% Trong Nửa Đầu Năm 2011

Tin Hà Nội - Hôm nay báo chí trong nước đưa tin là tại cuộc họp của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cộng sản Việt Nam đề ra mục tiêu giữ lạm phát ở mức dưới 3.5% trong nửa đầu năm tới và lạm phát trong toàn năm 2011 sẽ dưới 7%. Theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố vào tuần trước, chỉ số giá cả tiêu dùng tại Việt Nam đã tăng 11.75% trong tháng 12, cao hơn mục tiêu đã định.

Sau khi đề ra mục tiêu kềm hãm lạm phát ở mức 7% trong năm 2010, Việt Nam đã phải sửa đổi dự báo theo chiều hướng tăng lên, chỉ nói là giữ lạm phát ở mức một con số và cuối cùng thì thừa nhận là khó giữ được lạm phát dưới 10%. Theo một nhà phân tích được báo Wall Street Journal trích dẫn, áp lực lạm phát trong năm 2011 sẽ rất mạnh và Việt Nam khó thực hiện được mục tiêu trong năm tới.

Ông giải thích về giá cả các sản phẩm chủ chốt như than, điện, dầu lửa, có thể sẽ tăng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào đầu tháng hai, trong khi giá cả các sản phẩm tiêu dùng có thể tăng mạnh trong tháng giêng, trước kỳ nghỉ Tết. Cũng trong cuộc họp nói trên, thống đốc Ngân hàng Nhà nước còn cho biết là Việt Nam sẽ cố giữ lãi suất tín dụng ở mức 14% trong năm 2011 và giảm dần dần theo tỷ lệ lạm phát. Trong năm qua tổng mức tín dụng mà các ngân hàng Việt Nam cung cấp tăng 27,65%, trong đó các khoản cho vay bằng đô la tăng 37,8% và cho vay bằng tiền đồng tăng 25.3%.

Không có nhận xét nào: