Pages

Thứ Tư, 29 tháng 12, 2010

Việt Nam mở đợt trấn áp tội phạm


Tổng cục Cảnh sát cho hay người nước ngoài bị truy nã lẩn trốn vào Việt Nam ngày càng nhiều.

Cảnh sát Việt Nam sẽ mạnh tay với các hoạt động tội phạm, giai đoạn trước và sau Đại hội Đảng XI, báo trong nước đưa tin.

“Những băng nhóm kiểu xã hội đen, buôn hàng lậu dịp Tết, buôn bán ma túy xuyên quốc gia…sẽ bị lực lượng cảnh sát tập trung xử lý trong dịp Đại hội Đảng lần thứ XI và Tết Nguyên Đán 2011,” mạng trực tuyến VietnamPlus đưa tin.

Tội phạm trong các lĩnh vực hình sự, kinh tế, ma túy, tham nhũng, môi trường sẽ được để ý hơn trước. Hoạt động vận chuyển trái phép chất nổ, vi phạm giao thông cũng sẽ được tăng cường kiểm tra.

“Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng trong dịp cao điểm sẽ nhanh chóng bị đưa ra xét xử điểm,” lãnh đạo cảnh sát Việt Nam cho báo giới hay.

Giới quan sát quốc tế cho rằng một số vụ bắt giữ người bất đồng chính kiến tại Việt Nam thời gian gần đây cũng nằm trong "cao điểm" trấn áp tội phạm lần này. Họ nhắc đến một số trường hợp bị tạm giam nhiều tháng để điều tra, như tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Hay ông Phạm Minh Hoàng, giảng viên Đại học Bách khoa TP HCM.

Đại diện của Tổng cục Cảnh sát thừa nhận “tình hình tội phạm đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.” trong đó hiếp dâm, tội phạm học đường, bạo lực gia đình có xu hướng tăng.

Tội phạm liên quan đến súng đạn, vũ khí tự tạo, các loại hung khí “diễn ra nghiêm trọng”.

“Nhiều vụ án đâm chém, ‘dàn trận’ rồi rượt đuổi bắn, đâm chém nhau ngay trên phố.” mạng tin điện tử từ VN đưa tin.

Cạnh đó Tổng cục Cảnh sát VN cho hay người nước ngoài bị truy nã lẩn trốn vào Việt Nam ngày càng nhiều.

Hoạt động tội ác liên quan đến người nước ngoài đang có dấu hiệu gia tăng.

“Chẳng hạn như băng nhóm tội phạm người Indonesia gài đinh làm thủng lốp xe để trộm cắp tài sản của người lĩnh tiền từ ngân hàng về (Hà Nội, TP HCM), nhóm người Trung Quốc vào Việt Nam trộm két bạc,” báo điện tử VnExpress viết.

Không có nhận xét nào: