Pages

Thứ Tư, 29 tháng 12, 2010

Cồn Dầu: Chính quyền gia tăng khủng bố

Chưa biết những giáo dân Cồn Dầu chân chất sẽ còn phải chịu khổ, chịu đau đớn cả tinh thần và thể xác tới bao giờ, chỉ biết rằng có vẻ như “sự ác đang thắng thế”, “chân lý và tình thương” đang bị những người có quyền vùi dập một cách không thương tiếc.

Cồn Dầu ơi! Biết kêu ai bây giờ!

Sau khi ông Nguyễn Bá Thanh – Bí thư thành ủy Đà Nẵng, thăm chúc mừng lễ Giáng sinh giáo dân tại Tòa Giám mục Đà Nẵng và nhận được sự “đồng thuận cao” của Đức cha Châu Ngọc Tri về chủ trương “thành phố cướp đất nhân dân” nhằm phát triển kinh tế tại địa phương, những ngày qua, giáo dân Cồn Dầu bắt đầu nhận chịu một đợt bách hại mới.

Mỗi ngày có khoảng 5 tới 6 giáo dân đã từng ký đơn khiếu nại “xin được tái định cư tại chỗ” bị công an quận Cẩm Lệ và thành phố Đà Nẵng gọi tới thẩm vấn không phải về những đề nghị chính đáng của họ mà về việc ai đã viết đơn khiếu nại và đe dọa bỏ tù tất cả nếu không rút lại chữ ký.

Trong số những giáo dân bị thẩm vấn những ngày qua, người chịu nhiều áp lực và bị khủng bố nhiều nhất là ông Thái Văn Liên – Ủy viên Ban phục vụ của giáo xứ.

Những ngày qua, ông liên tục bị công an Cẩm Lệ gọi lên thẩm vấn và bị buộc làm bản tường trình theo ý của công an, gồm các nội dung:

Công an không xuống cùng chính quyền khi chính quyền kiếm định đất đai
Công an không ép dân hay tôn giáo nào hết
Việc kiểm định đất đai là do dân tự nguyện chứ không bị ép buộc
Và yêu cầu ông chính thức rút chữ ký khỏi đơn khiếu nại
Nếu ông không làm bản tường trình với các nội dung trên, chính quyền sẽ bắt và bỏ tù từ 6 tháng tới 3 năm.

Sau vụ đám tang bà Hồ Nhu – nhũ danh Maria Đặng Thị Tân, đây có lẽ là đợt khủng bố khốc liệt và tàn độc nhất, khiến cho bầu khí xứ đạo Cồn Dầu trong những ngày qua, trở nên ảm đạm, bầu khí sợ hãi bao trùm, người dân chỉ còn biết ngước mắt trông chờ Thiên Chúa – Đấng vừa Giáng sinh.

Đợt khủng bố này bắt nguồn từ lá đơn khiếu nại tập thể ngày 26/11/2010, do hơn 100 giáo dân Cồn Dầu cùng ký, gửi tới các ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng và các cơ quan hữu quan đề nghị “xem xét lại các quyết định và xin được tái định cư tại quê nhà”, nhưng cho tới hôm nay, các giáo dân này vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào. Trái lại, kể từ ngày họ gửi đơn tới nay, họ liên tục bị khủng bố tinh thần. Thay vì trả lời đơn bằng văn thư theo qui định của luật pháp, chính quyền Đà Nẵng đã dùng mọi biện pháp để chỉ cốt ý điều tra xem ai đã soạn thảo lá đơn để chụp mũ và vu khống cho họ tội chống đối chính quyền.

Một lần nữa, chính quyền Trung ương và thành phố Đà Nẵng đang bước qua pháp luật để sử dụng luật rừng, bất chấp nhân tâm và những tiếng kêu xé lòng của những nạn nhân đang đòi hỏi những quyền lợi chính đáng, hợp pháp của họ.

Trong một diễn biến khác, hai giáo dân là nạn nhân còn đang bị giam giữ sau khi được cơ quan công an đe dọa, dụ dỗ và hứa hẹn nếu không “làm đơn phúc thẩm” sẽ được giảm án cho về, thì đã rút đơn phúc thẩm và ngay sau khi họ rút đơn phúc thẩm, thì đã được công an cho hay: “một ngày cũng không được giảm.”

Liên quan tới vụ án của sáu nạn nhân là giáo dân Cồn Dầu, cách đây chưa đầy một tháng, sau khi gửi đơn khiếu nại tới các cấp chính quyền, một đại diện các giáo dân đã mang đơn tới Tòa Giám mục và gửi lá đơn tới Đức cha Châu Ngọc Tri. Sau khi nhận đơn, Đức cha cho biết chính “Đức cha là người đã sắp xếp bản án nhẹ cho sáu giáo dân tại phiên tòa sơ thẩm vừa qua” và đề nghị “nếu sáu giáo dân rút đơn phúc thẩm và làm cam kết không chống đối chính quyền, thì Đức cha sẽ giúp sáu giáo dân này”.

Chưa biết những giáo dân Cồn Dầu chân chất sẽ còn phải chịu khổ, chịu đau đớn cả tinh thần và thể xác tới bao giờ, chỉ biết rằng có vẻ như “sự ác đang thắng thế”, “chân lý và tình thương” đang bị những người có quyền vùi dập một cách không thương tiếc.

Cồn Dầu ơi! Biết kêu ai bây giờ!

29/12/2010

Nữ Vương Công lý

Không có nhận xét nào: