Pages

Thứ Năm, 30 tháng 12, 2010

Cựu tướng công an được kháng nghị vô tội

Ông Đinh Công Sắt bị cho là đã nghe ông Trần Văn Thanh xúi giục
Báo Quân đội Nhân dân cho biết cựu Chánh thanh tra Công an Trần Văn Thanh được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu tuyên bố ông vô tội.

Hồi tháng 8/2009, Thiếu tướng Thanh bị Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng tuyên phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo vì tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân".

Án này sau được giảm xuống 12 tháng tù cho hưởng án treo.

Tuy nhiên nay trong kháng nghị giám đốc thẩm của Viện Kiểm sát, cơ quan công tố nói không có căn cứ kết luận ông Thanh phạm tội nên yêu cầu Hội đồng Thẩm phán của Tòa án Nhân dân Tối cao "tuyên hủy quyết định của bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm nêu trên đối với ông Trần Văn Thanh, tuyên bị cáo Thanh không phạm tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” và đình chỉ vụ án đối với ông".

Ông Thanh từng giữ chức vụ Chánh Thanh tra Bộ Công an, và trước đó là Giám đốc Công an Đà Nẵng.

Ông bị buộc tội liên quan trực tiếp và là đồng phạm trong vụ nguyên thiếu tá Đinh Công Sắt tố cáo, khiếu kiện 'sai sự thật' lãnh đạo công an và thành phố Đà Nẵng ngay trước kỳ bầu cử Quốc hội tháng 5/2007.

Ông Sắt, từng làm việc cho lực lượng cảnh sát giao thông Đà Nẵng; cùng hai bị cáo khác là Nguyễn Phi Duy Linh và Dương Tiến - nguyên trung tá, Trưởng văn phòng Báo Công an TP HCM tại Hà Nội, đã bị bắt từ tháng 3/2008 và bị xử tù cũng về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Vụ án liên quan các sỹ quan công an cao cấp này đã thu hút chú ý của dư luận trong nước.

Lợi dụng dân chủ
Trung tá Dương Tiến, cựu thiếu tá cảnh sát giao thông Đinh Công Sắt và ông Nguyễn Phi Duy Linh bị cáo buộc đã tổ chức, rải truyền đơn, xúi giục người dân từ Đà Nẵng ra Hà Nội khiếu kiện trái pháp luật kéo dài.

Trong tháng 1/2007 tới tháng 4/2007, các ông trên đã làm đơn tố cáo lãnh đạo công an và chính quyền TP Đà Nẵng, photocopy nhiều tài liệu mật gửi tới các báo và các cơ quan của Đảng CS, Chính phủ, bộ Công an và phân phát trong dân.

Đơn tố cáo thậm chí được gửi cả lên Bộ Chính trị.

Cơ quan điều tra công an Đà Nẵng sau đó đã khởi tố ông Trần Văn Thanh về hành vi đồng phạm. Năm 2007, ông Thanh giữ chức Chánh Thanh tra Bộ Công an và bị cho là đã xúi giục, hướng dẫn, kích động và cung cấp tài liệu sai sự thật cho ông Đinh Công Sắt.

Ông Thanh đã thôi chức Chánh thanh tra từ cuối 2008 và khi bị triệu tập phải ra tòa trên xe cấp cứu vì bệnh cao huyết áp.

Sau đó Viện Kiểm sát Nhân dân đã kháng nghị bản án sơ thẩm và phúc thẩm nhưng không được chấp nhận.

Không có nhận xét nào: