Pages

Chủ Nhật, 29 tháng 7, 2012

"Tàu TQ ảnh hưởng tới môi trường nước Biển Đông”Tàu cá Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

Ngày 27/7, Thị trưởng thành phố tự trị Kalayaan của Philippines Eugenio Bito-onon, người có thẩm quyền đối với một số hòn đảo và bãi cỏ rong trên quần đảo Trường Sa đang tranh chấp trên Biển Đông cho biết các tàu của Trung Quốc đang đánh bắt san hô ở khu vực này, làm ảnh hưởng tới môi trường biển và an ninh lương thực cũng như cuộc sống của cư dân trên đảo.

Thị trưởng Eugenio cho biết thêm các tàu của Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động ở khu vực xung quanh quanh đảo Pagasa (Thị Tứ) từ tuần tước. Khoảng 60 công dân Philippines và hơn 20 nhân viên thuộc quân đôi, cảnh sát và lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đang ở trên đảo Thị Tứ, khu vực mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Trả lời hãng tin Kyodo qua điện thoại, Thị trưởng Eugenio nói: "Chúng tôi có thể bỏ qua nếu họ chỉ đánh bắt cá. Nhưng chúng tôi thấy họ đang chở san hô trên các tàu của mình. Đương nhiên điều này phải được cảnh báo vì nó đang đe dọa tới an ninh lương thực và đời sống của người dân."

Theo Thị trưởng Eugenio, có chín tàu của Trung Quốc đang neo đậu cách đảo Thị Tứ khoảng 5 km từ tuần trước và ba tàu khác cũng đã có mặt ở khu vực này sáng 26/7. Ngoài ra còn có thêm một số xuồng khác./(VN+)

Không có nhận xét nào: