Thứ Ba, 31 tháng 1, 2012

Cưỡng chế ở Hải Phòng: Phẫn nộ việc gia đình ông Vươn không có quà Tết

(GDVN) - 'Người tử tù còn được quà Tết, vậy mà, chính quyền địa phương lấy lý do hộ ông Vươn không có hộ khẩu để không thăm hỏi, hỗ trợ Tết, có phải chăng...?'.

Ngay sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin việc bà Phạm Thị Hiền, vợ của ông Đoàn Văn Quý và bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cùng cho biết trong những ngày Tết, chính quyền địa phương không đả động gì đến việc thăm hỏi, hỗ trợ Tết.


Sau khi lực lượng chức năng và “người lạ” rút khỏi đầm vào ngày 22-1 (29 tháng chạp) gia đình ông Vươn, ông Quý mới ra dựng lều để ở tạm trong những ngày Tết.( Ảnh: Người lao động)

Cùng với đó là trả lời trên báo chí của ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, nói rằng mặc dù sinh sống và làm ăn tại xã Vinh Quang nhưng do gia đình ông Vươn, ông Quý không có hộ khẩu ở đây nên việc lo Tết và bảo đảm cuộc sống sau vụ thu hồi đầm không thuộc trách nhiệm của xã. Tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến, chia sẻ bày tỏ sự "phẫn nộ" trước cách trả lời cùng việc làm của chính quyền địa phương.

Chính quyền địa phương chưa quan tâm đến gia đình ông Đoàn Văn Vươn.
Đa phần ý kiến của các độc giả đều cho rằng, với cách trả lời của ông Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang (Tiên Lãng) về chuyện do gia đình ông Vươn, ông Quý không có hộ khẩu nên không thăm hỏi, hỗ trợ Tết đã thể hiện sự tắc trách, thiếu trách nhiệm với người dân của chính quyền địa phương.
 
Ông Phạm Đăng Hoa, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang trả lời trên báo chí: "mặc dù sinh sống và làm ăn tại xã Vinh Quang nhưng do gia đình ông Vươn, ông Quý không có hộ khẩu ở đây nên việc lo Tết và bảo đảm cuộc sống sau vụ thu hồi đầm không thuộc trách nhiệm của xã...".

Độc giả Phạm Văn Lâm bày tỏ: "Đọc mà thấy bức xúc với cách "bào chữa" của ông Hoa, Sao ông Hoa không chịu coi báo chí họ phản ánh, hàng ngày ở các thành Phố công nhân xa nhà, không có điều kiện về quê ăn tết họ vẫn được nhận quà thậm chí họ còn được nhiều vị lãnh đạo cùng các ban nghành đoàn thể về thăm và chúc Tết công nhân lao động nữa kìa...

Vả lại gia đình ông Vươn, ông Quý họ đã ở đó cả mấy chục năm, họ đã lập gia đình, sinh con cái, con cái, con cái họ đi học nếu họ chưa có "họ khẩu" ở đó thì họ làm như thế nào nhỉ? khó hiểu quá...!".


Căn nhà hai tầng của gia đình ông Vươn chỉ còn là đống gạch vỡ ngổn ngang.

Còn độc giả Hồng Ân cũng bức xúc: "Thái độ và việc làm của lãnh đạo xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng đối với gia đình ông Vươn thể hiện rõ tính cách trù dập, không có tinh thần trách nhiệm và bỏ rơi dân. Cả gia đình ông Vươn sinh sống làm ăn và khai hoang từ mảnh đất hoang hóa trở thành đất sống và đem lại hiệu quả tốt, những người dân sống xung quanh đều biết rõ công sức và thành quả của gia đình ông Vươn.

Chính quyền xã, huyện cũng đã biết thì tại sao lãnh đạo xã và huyện không cấp cho gia đình ông Vươn được cái hộ khẩu để an cư tại nơi ông đang sinh sống mà lại để gia đình sống lạc lõng bơ vơ như những kẻ vô gia cư trên mảnh đất mà xã, huyện dành phần quản lý. Điều này đã thể hiện, đây là việc làm hết sức quan liêu, tắc trách của các vị quan địa phương?".

Cùng với đó độc giả Bình Minh cũng đặt câu hỏi: "Đến những người tử tù còn được quà mà ăn Tết, ấy thế mà ở đây, chính quyền địa phương xã Vinh Quang lấy lý do là gia đình ông Vươn, ông Quý không có hộ khẩu ở địa phương để chối bỏ việc thăm hỏi, hỗ trợ Tết, liệu rằng như vậy có phải chăng?, có đúng với truyền thông dân tộc...?".
 
Độc giả Nguyễn Phương cũng nhìn nhận: "Trong cảnh đầm ấm tết đến, xuân về, nhà nhà đều rộn rã... Nhìn bức ảnh trên chắc ai cũng thấy bùi ngùi. Mọi chuyện ra sao sẽ có pháp luật xem xét, nhưng cách cư xử của chính quyền địa phương nơi gia đình anh Vươn cư ngụ thì quả là quá hẹp hòi với dân, và với lối hành xử như vậy thì không thể là công bộc tốt của dân được".

Cần phải kiểm tra, xử lý thật nghiêm

Rất nhiều độc giả đều bày tỏ, với cách trả lời và việc làm của chính quyền địa phương chỉ vì vin vào cớ không có hộ khẩu để không thăm hỏi, hỗ trợ Tết cho gia đình ông Vươn, ông Quý đã đi ngược lại truyền thống dân tộc, chủ trương của Đảng, Nhà nước nên cần phải kiểm tra, xử lý thật nghiêm những "con sâu" này.

Độc giả Nguyễn Phú Thịnh chia sẻ: "Đề nghị chính quyền thành phố Hải Phòng, đặc biệt là Ủy ban mặt trận tổ quốc thành phố phải vào cuộc kiểm tra, xem xét và kiến nghị những hình thức xử lý thật nghiêm những cán bộ này. Tết là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt, trong khi gia đình người ta nghèo khó, không có nhà cửa như thế mà chính quyền lại không quan tâm thăm hỏi, động viên, hỗ trợ...".

Cùng quan điểm, độc giả Hồng Ân còn kiến nghị: "Rất mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để phân xử vụ việc này, người nào có tội thì sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật".
Thành Chung (tổng hợp)

Không có nhận xét nào: