Thứ Hai, 30 tháng 1, 2012

Dân Tây Tạng biểu tình: Bắc Kinh tố cáo Đạt Lai Lạt Ma « bóp méo sự thật »

Tu sĩ Tây Tạng chờ vào nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng ở Bodygaya, phía đông Ấn Độ, ngày 01/01/2012
Tu sĩ Tây Tạng chờ vào nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma
 thuyết giảng ở Bodygaya, phía đông Ấn Độ,
ngày 01/01/2012

REUTERS/Jitendra Prakash
Mai Vân – RFI

Báo chí Trung Quốc vào hôm nay 30/01/2012 đồng loạt tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma và các chính phủ phương Tây là đã « hợp sức để hạ uy tín chính quyền Trung Quốc bằng cách thổi phòng, bóp méo sự thật » về trường hợp người biểu tình Tây Tạng bị công an bắn chết gần đây.

Theo các tổ chức bảo vệ người Tây Tạng, trong những cuộc biểu tình diễn ra từ hôm thứ hai tuần qua ở Tứ Xuyên, để phản đối chính quyền bóp nghẹt tự do tôn giáo và văn hóa, công an Trung Quốc đã bắn vào đám đông khiến 7 người thiệt mạng và 60 người khác bị thương.

Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, lực lượng an ninh chỉ bắn để tự vệ trước những người xông vào phá đồn công an. Nhật báo Anh ngữ, China Daily, trong bài xã luận hôm nay, đã quy trách nhiệm cho Đức Đạt Lai Lạt Ma và khẳng định rằng lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đã « tìm cách xúi giục bạo động » để được hậu thuẫn của các quốc gia phương Tây.
Tờ báo gọi những người biểu tình là « một nhóm quá khích có khả năng gây hỗn loạn trong một vùng… ». Bài báo tố cáo là Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được « tài trợ, hậu thuẫn của phương Tây, và giới truyền thông có một kế hoạch hành động chống Trung Quốc ».
Đồng nghiệp của China Daily là Global Times – tức Hoàn cầu Thời báo – cũng chỉ trích gay gắt Đức Đạt Lai Lạt Ma, bị mệnh danh là « một kẻ thao túng, xúi giục, đại diện cho nhóm lưu vong ».
Chính quyền Trung Quốc đã bịt kín thông tin về vụ việc, chỉ công nhận hai người bị bắn chết, và ngăn cản không cho báo giới nước ngoài đến nơi diễn ra các sự cố, áp dụng kiểm duyệt nghiêm mật, cắt đứt liên lạc điện thoại, phong toả internet.
Hiện nay, Đức Đạt Lạt Ma không chủ trương ly khai như Trung Quốc thường tố cáo, nhưng Ngài đã lên tiếng tố cáo chính quyền Bắc Kinh tiến hành « công cuộc diệt chủng văn hóa » ở các vùng có người Tây Tạng sinh sống.

Không có nhận xét nào: