Pages

Thứ Bảy, 16 tháng 1, 2016

Cuộc chiến nhân sự Đại hội Đảng XII của truyền thông “phong trào dân chủ”

Sự kiện Đại hội Đảng XII với những vấn đề đại sự như quyết định đường lối chính trị, kinh tế và nhân sự 5 năm tiếp theo tất nhiên là sự kiện trọng đại cần tập trung truyền thông của “phong trào dân chủ” này. Đặc biệt khi càng đến ngày Đại hội Đảng XII, khi mà dự thảo về đường lối vẫn cho thấy không có “thay đổi” như họ trông đợi lâu nay, thì vấn đề đàm đạo nhân sự trở thành chủ đề nóng hổi nhất và nó cho ta thấy, có vẻ như cuộc chiến nhân sự giữa các đài báo này còn nóng hổi, quyết liệt, cam go hơn cả ở ...Ba Đình, Hà Nội.

Ai cũng biết rõ mục tiêu của cái gọi là truyền thông của “phong trào dân chủ” này là làm mất uy tín và yểm trợ cho các lực lượng, thế lực lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Tạm chia “đẳng cấp” của giới truyền thông phong trào dân chủ này làm “truyền thông quốc tế” như BBC, VOA, RFA và một số báo chí nước ngoài hay truyền thông lá cải do các cá nhân, hội nhóm, tổ chức “đấu tranh dân chủ” trong nước hay hải ngoại lập ra. 

 “Truyền thông quốc tế” nổi bật nhất là BBC, VOA, RFA, hưởng ngân sách từ Chính phủ Anh, Mỹ để bàn chính trị, kinh tế, xã hội những quốc gia mà họ quan tâm bằng chính ngôn ngữ của quốc gia đó. Bất hạnh thay, tiếng Việt hay Việt Nam được mấy hãng truyền thông quốc tế này lựa chọn và đầu tư ngân sách đáng kể nuôi dưỡng bộ máy phần lớn là con cháu thế hệ VNCH hoặc con cháu những nhà đấu tranh dân chủ trong nước và Cộng tác viên, tất nhiên, là “nhà đấu tranh dân chủ” quốc nội  và quốc ngoại, kèm thêm một vài “chuyên gia quốc tế” về Việt Nam. Truyền thông quốc tế thì không như vậy được, nhưng để đảm bảo mục tiêu “chống cộng”, nó phải “cộng sinh” với truyền thông lá cải, nên các dạng bài vở có chọn lọc hơn một chút, chất lượng hơn một chút, nếu bài nào nặng mùi công kích, tố cáo, bịa đặt thì sẽ được gắn ở cái mục “bạn đọc viết” và dòng chú thích phía dưới kiểu “Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ” hoặc “Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không phải là quan điểm của X, Y, Z”...Cao cấp hơn là được đăng lên trang chính với danh nghĩa “phản ánh dư luận” hay tiếng nói của nhân dân, quan điểm của trí thức...

Truyền thông lá cải thì có thể đăng bất cứ cái gì không cần “kiểm định” và chịu trách nhiệm pháp lý hay danh dự thể diện, tư cách...Nổi bật thì có những trang kiểu Dân luận, Dân làm báo, Ba Sàm, Đàn Chim việt...khi mà ai viết bài hoặc cộng tác với họ đều có “lương” và “nhuận bút” hậu hĩnh, hấp dẫn, nhiều khi không thua kém “truyền thông quốc tế” và cạnh tranh bài vở, hình ảnh khốc liệt với “truyền thông quốc tế” kia

Điểm chung giữa các trang tin mang danh “quốc tế” này với các trang lá cái trên đều chung một “đường hướng” là vẽ ra hai phe “thân Tàu” và “thân Mỹ” hay “phe Đảng” và “phe Chính phủ” trong Bộ Chính trị. Bàn luận nhân sự sẽ tập trung xoáy vào “cuộc chiến” giữa hai phe này, nhằm tạo “dư luận” rằng nội bộ Đảng Cộng sản mất đoàn kết chỉ vì đấu đá phe nhóm lợi ích, khiến người dân thất vọng về những “nhân sự cấp cao” và mất niềm tin vào vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Xảo thuật của nó thì dư luận đã nói đến rất nhiều, từ tạo dựng đơn thư tố cáo, tung ra tin tức dán nhãn nội bộ, chuyện thâm cung bí sử và tạo dựng những trang “ma” và bút danh các loại để tung hứng, ...

 Điểm chung nữa, trọng tâm chủ đề mà tác giả luận bàn hôm nay, hài hước nhất, là cùng mang trong mình “sứ mệnh” đánh phá Đại hội Đảng cộng sản, ao ước nó nhanh chóng sụp đổ, tạo ra hai phe phái thì chính trong nội bộ truyền thông “phong trào dân chủ” này cũng thể hiện sự sôi động và chia thành năm phe bảy phái với mô tuýp nổi bật trong đợt này là ủng hộ hay không ủng hộ ông Nguyễn Tấn Dũng mà theo họ nhận định là “ứng cử viên sáng giá cho vị trí Tổng Bí thư” (!) Vì sao lại có chuyện ly kỳ, kịch tính và khó hiểu này. Thực ra như chính phần mào đầu các bài viết thể loại này đều xuất phát từ nhận định cho rằng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được “dư luận” nhận định là có uy tín và ảnh hưởng, có nhiều triển vọng trở thành “Tổng Bí thư” – vị trí trọng yếu và quyền lực nhất trong Đảng cộng sản mà sẽ quyết định “vận mệnh” và “đường lối” của bộ máy Đảng, Nhà nước trong tương lai nên đương nhiên là là “tâm điểm” của chiến dịch truyền thông về nhân sự Đại hội Đảng lần này.

Trước hết, quan sát ở phe truyền thông quốc tế, ta đã thấy cuộc chiến này rất sôi động rồi.

VOA, BBC có vẻ được xem như “tẩy chay” và tìm cách “dìm hàng” ứng cử viên Nguyễn Tấn Dũng. BBC đăng bài “Dư luận về Đại hội Đảng” bị Bùi Thanh Hiếu Người Buôn Gió tố “mục đích của BBC muốn đi đến trong bài tập hợp tin này,  là đừng ai ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng, một kẻ đã hết thời, lừơng gạt, nhận vơ công lao của tập thể, dùng thủ đoạn xảo trá la lối chống Tàu để mị dân lấy điểm”. VOA thì thô thiển hơn bằng việc đăng hàng loạt bài của Lê Anh Hùng (tâm thần chính trị), Cù Huy Hà Vũ (công dân Mỹ mới xuất xưởng từ nhà tù Việt Nam)...với ngôn ngữ nặng mùi “hận thù”, “hằn học” kiểu như  Ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ ‘theo chân’ Tổng thống Putin?Yếu tố Trung Quốc và ‘cuộc đua’ Tổng bí thư Việt Nam,Video Trang về Thủ tướng Dũng ‘làm mưa làm gió’ trên mạngBạn đọc làm báoThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong ván bài thôn tính Việt Nam của Trung Quốc  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 'giả chết bắt quạ', Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘chống Trung Quốc’ quyết liệt như thế nào?...đều tố cho được và tạo dựng cho được hình ảnh Thủ tướng là người “bán nước” cho Trung Quốc, là tay sai cho Trung Quốc dựng lên để chiếm Việt Nam, tấn công trực tiếp những “zân chủ” nêu ý kiến ủng hộ ông Dũng... Phải nói là VOA – tờ báo đại diện cho ngôn luận của Chính phủ Mỹ bằng tiếng Việt mà còn chống ông Dũng quyết liệt đến vậy, không ngại dựng chuyện, bịa chuyện, đấu tố, thậm chí quy cho một trang mạng mang tên Nguyễn Tấn Dũng là phe “bồi bút” của ông Nguyễn Tấn Dũng làm mưa làm gió ở Việt Nam không bị xử lý, bất chấp những trang kiểu Nguyễn Tấn Dũng, Trương tấn Sang, Nguyễn Phú Trong...đã bị báo chí Việt Nam cảnh báo giả mạo, có tên miền hải ngoại! Theo cái logic của đám zân chủ trong vụ này thì cái “lý thuyết” ông Dũng thân Mỹ mà bị chính “cơ quan ngôn luận của Chính phủ Mỹ tấn công” xem ra sụp đổ thảm hại!!!

RFA tuy cũng được nhận tiền nuôi dưỡng từ Chính phủ Mỹ, lâu nay bị dư luận cho là “cái loa của Việt Tân” lại có vẻ một mình một sới, chọn đăng bài, chọn người phỏng vấn...đều tập trung vào hạ bệ, bôi nhọ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phân tích theo hướng có lợi cho ông Nguyễn Tấn Dũng và không giấu giếm sự ủng hộ ông này làm Tổng Bí thư.  RFA dành riêng bài phỏng vấn ông Nguyễn Thành Giang, người chuyên viết bài bôi nhọ ông Nguyễn Phú Trọng, ca tụng ông Nguyễn Tấn Dũng trong bài  Có sự phân biệt khi chọn nhân sự lãnh đạo Việt nam”, đăng bài Cuộc đua chưa hết, song ông Nguyễn Tấn Dũng khó có thể trở thành Tổng BT  củaKami hay phỏng vấn ông Karl Thayer “Sẽ có bất ngờ ở phút chót Đại hội 12, phỏng vấn ông BS Hồ Hải  trong bài “Ý kiến của trí thức về chọn lựa Bộ tứ” kiên quyết không từ bỏ “hy vọng” ông Nguyễn Tấn Dũng chấp nhận “bỏ cuộc đua” chức Tổng Bí thư sau Hội nghị TƯ14, vẫn ca ngợi ông Dũng như người thân phương Tây, đại diện phe cải cách là “xu hướng tất yếu” sẽ nắm phần “thắng”....cũng như loạt bài khác ta thán kiểu “phe thân Trung Quốc thắng thế”,  hay “Truyền thông trong nước với Đại hội Đảng” đều nhắm vào việc vu cáo, bôi nhọ ông Nguyễn Phú Trọng. 

Có lẽ khuynh hướng ủng hộ ông Nguyễn tấn Dũng là “chủ trương”, “định hướng” của RFA nên cây bồi bút chuyên nghiệp cho RFA như Người Buôn Gió Bùi Thanh Hiếu rất miệt mài viết bài và tìm mọi lý lẽ để “ủng hộ Thủ tướng” và tấn công “phe Đảng”.

Còn truyền thông lá cải thì khỏi phải nói, ở đây không còn chỉ là chuyện đăng bài viết và các sản phẩm do chủ trang đưa ra theo hướng ủng hộ hay tẩy chay ông Nguyễn Tấn Dũng nữa mà trở thành nơi tiến hành cuộc chiến mang tính sát phạt, chụp mũ nhau thuộc phe thân Tàu hay thân Mỹ, mà khủng khiếp hơn là gán cho nhau là nội gián hay tay sai của Đảng Cộng sản Việt nam.Thể hiện rõ nét nhất là cuộc chiến phản đối hay ủng hộ nhằm vào osin Huy Đức (fb Trương Huy San” sau bài “Bộ Tứ” được cho là nhằm “hạ bệ” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chứng minh ông ta thuộc phe “thân Tàu”!

Chưa ai biết thực sự có hay không cuộc chiến “phe cánh” nào trong Bộ Chính trị hay Đảng Cộng sản Việt Nam, nhưng đã thấy rất rõ các “phe cánh” trong làng zân chủ và “phương tiện truyền thông quốc tế” kia đấu khẩu và chiến đấu hăng say cho “phe cánh tự tạo” của họ. Sau khi Hội nghị TƯ 14 được tuyên bố thành công tốt đẹp, Trung ương Đảng và Bộ Chính trị đã lựa chọn và thể hiện sự thống nhất cao trong đề cử nhân sự chủ chốt thì không khí u ám đã bao trùm lên tất cả truyền thông lề rận cho đến “truyền thông quốc tế” kia, chỉ còn sự hậm hực vì hóa ra, trong Đảng chẳng có phe nào quyết sống mái với phe nào cả như chính Trương Huy San (tác giả Bên Thắng cuộc) hay Người Buôn gió (cây bút chuyên chém gió nhân sự Đảng) thừa nhận “không có phe nào trong Đảng cả”, “Không có mà bịa ra là có hai phe, thế mới vui”, chỉ còn lại là nội bộ các “phe” zận chủ chém nhau tơi bời khiến người tự nhận  “đại diện nhân sỹ trí thức” như Nguyễn Quang A phải lên tiếng “giảng hòa” phân tích sự lố bịch khi mâu thuẫn, đấu đá, mạt sát, tổng sỉ vả... lẫn nhau chỉ vì “không chấp nhận” những ý kiến ủng hộ phe này hay phe kia trong Đảng.

Mang danh là “tự do báo chí”, “đấu tranh dân chủ, nhân quyền”...với những slogan kêu như chuông đại loại như “Có thể tôi không đồng ý với quan điểm của bạn nhưng tôi sẽ đấu tranh đến chết để bảo vệ quyền được lên tiếng của bạn” mà xem ra “mục tiêu dân chủ” vẫn còn là ảo tưởng xa vời cho cái làng “dân chủ mạng” và “truyền thông phương Tây” này. Chỉ vì quan điểm khác nhau mà họ “gác lại” cuộc chiến đấu chống Đảng Cộng sản để sát phạt nhau xem ai đúng ai sai, chụp mũ nhau ai nội gián hay không, ai dân chủ hay độc tài...

Rút cục người biết bài này chia sẻ và đồng tình với bài viết “Người Buôn Gió thừa nhận Loa Phường chửi hắn đúng” trên blog Loa Phường bình phẩm “Chỉ tội cho đám dân Việt thích hóng hớt chuyện nhân sự trên các trang lề trái gặp toàn hạng lưu manh như Người Buôn gió, đọc toàn tin vịt lại “tâm tư” về lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tội nhất là các cụ lão thành cách mạng, cán bộ nghỉ hưu ngồi nhà, hóng toàn tin “giật gân” về tài sản, về tiền bạc, về đấu đá nội bộ, rồi hoang tưởng, lo lắng cho “vận nước lâm nguy”, rồi kiến nghị, tố cáo đủ kiểu, thậm chí “tổng hợp” lại hết các tin vịt để đòi “Tổng Bí thư, Bộ Chính Trị, Ủy viên Trung ương” phải “xử lý” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng như cụ Trịnh Văn Lâu, bịa ra cả là mình đại diện cho các lão thành cách mạng khác đến mức bị họ tố ngược không liên quan nữa, rằng cụ dựng chuyện, bịa đặt thì đến bó tay chấm com. Hẳn khi ngồi trong phòng lạnh ở đất nước xa xôi, đọc được thư tố cáo kiểu như cụ Tư Cẩn trên, Hiếu Gió hẳn đắc thắng và hãnh diện lắm, khi góp phần tạo ra các “nạn nhân” kiểu này”

Nguyễn Biên Cương

(Blog Tôi Là Một Người Lính)

Không có nhận xét nào: