Pages

Thứ Năm, 14 tháng 1, 2016

Việt Nam dùng máy bay không người lái tuần tra Biển Đông

mediaMô hình máy bay không người lái Việt Nam (Ảnh chụp qua màn hình)
Máy bay không người lái của Việt Nam đã bay thử thành công và sẵn sàng trinh sát Biển Đông. Trên đây là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Nguyễn Quân được hãng tin Mỹ UPI trích lại trong bản tin ngày 13/01/2016. Căng thẳng ở Biển Đông và việc Trung Quốc xây dựng cơ sở quân sự tại Trường Sa khiến các quốc gia trong vùng nâng cấp khả năng phòng vệ.

Máy bay không người lái của Việt Nam được trang bị động cơ hàng không Rotax 914, sải cánh 22 mét, có thể chuyển chở tới 1,35 tấn, với thời gian hoạt động liên tục là 35 giờ.
Ngoài ra, Việt Nam chuẩn bị trang bị hệ thống theo dõi radar và ống kính quang học cho loại máy bay không người lái này. Báo chí Việt Nam cho biết thêm, đây là một chương trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Công an.
Theo dự kiến, máy bay không người lái Việt Nam bắt đầu tuần tra Biển Đông kể từ mùa hè 2016.
Hãng tin UPI nhắc lại, ngoài việc chuẩn bị điều máy bay không người lái tuần tra Biển Đông,Việt Nam cũng đang chuẩn bị triển khai ra Biển Đông chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số sáu chiếc lớp Kilo mua từ Nga. Mục đích của Hà Nội là nhằm ngăn chận các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở vùng biển này.
Từ năm 2009, Việt Nam đã đặt mua 6 chiếc tàu ngầm của Nga có khả năng đón nhận 52 thủy thủ đoàn và hoạt động trong 45 ngày liên tiếp. Tổng trị giá hợp đồng lên tới 2 tỷ đô la. Vẫn theo hãng tin UPI, việc Trung Quốc tăng tốc xây dựng các cơ sở quân sự tại Trường Sa, là nguyên nhân khiến nhiều nước trong vùng tăng cường khả năng phòng thủ.

Không có nhận xét nào: