Thứ Năm, 8 tháng 10, 2015

Philippines tố cáo Trung Quốc muốn chiếm Biển Đông làm của riêng

media
Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario tại Liên Hiên Hiệp Quốc , ngày 02/10/2015. Reuters

Không hổ danh là người dám nói thẳng về các hành vi sai trái của Trung Quốc, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario vừa lên tiếng cảnh báo cộng đồng quốc tế là phải cẩn thận đối với các hành động bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông, muốn biến nơi này thành ao nhà của Trung Quốc. Theo ông, các hành động này nằm trong âm mưu của Bắc Kinh nhằm thay đổi trật tự quốc tế.

Ngoại trưởng Philippines đã đưa ra những lời cảnh báo trên đây trong một bài phỏng vấn dành cho nhà báo Lally Weymouth thuộc chuyên san về ngoại giao Foreign Policy của Mỹ, nhân dịp ông đến New York tham gia khóa họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần trước. Bài phỏng vấn đã được chính Bộ Ngoại giao Philippines chứng thực vào hôm nay, 07/10/2015.

Theo ông del Rosario, Trung Quốc rõ ràng là đang thực hiện chiến lược « bành trướng » theo hai trục kinh tế và quân sự. Ông giải thích nguyên văn như sau :

« Mục tiêu của họ (Trung Quốc) là hoàn thành kế hoạch bành trướng. Hiển nhiên là họ có mục tiêu bành trướng, cả về kinh tế lẫn quân sự. Kinh tế là vì hiện đang có cạnh tranh trên thế giới để nắm giữ các tài nguyên. Quân sự là vì họ đang tìm cách thiết lập các hành lang phòng thủ ».

Đối với Ngoại trưởng Philippines, Trung Quốc muốn trở thành một cường quốc hải quân, nhưng để đạt mục tiêu Bắc Kinh « cần phải có một cái hồ riêng… và Philippines cho rằng Trung Quốc đã chọn Biển Đông làm hồ riêng của mình ».

Không thể cho bất kỳ một nước nào quyền chiếm hữu cả một cái biển làm của riêng

Ngoại trưởng del Rosario không ngần ngại tố cáo tính chất phi pháp trong kế hoạch bành trướng của Trung Quốc, kêu gọi quốc tế là phải cẩn thận về các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông vì nếu không được ngăn chặn kịp thời, sẽ « có nguy cơ thay đổi trật tự quốc tế ».

Ông del Rosario cũng tỏ ý lo ngại rằng luật rừng sẽ thống trị nếu Trung Quốc trở thành một siêu cường ở Châu Á :

« Nếu các quy định của pháp luật không được tôn trọng, tình trạng hỗn loạn và vô chính phủ sẽ nẩy sinh, và sẽ là luật rừng chống pháp quyền quốc tế… Chúng ta sẽ có một khu vực nơi sức mạnh là luật lệ và sự cưỡng bức là một cơ chế giải quyết tranh chấp được chấp nhận ».

Tóm lại, Ngoại trưởng Philippines khẳng định « Không thể cho bất kỳ một nước nào quyền lấy cả một cái biển làm của riêng, (thế nhưng) đây chủ yếu là những gì Trung Quốc đang làm... Vì vậy, cộng đồng quốc tế phải quan tâm đến những gì đang xảy ra ở Biển Đông ».

Trọng Nghĩa

(RFI)

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

TAO TẬP TÀU PHÙ TRẢ LỜI MÀY NÈ :BIỂN ĐÔNG LÀ CỦA BA MÁ TAO CHIẾM ĐOẠT CỦA THẰNG VN NGU NHƯ BÒ KG PHẢI CỦA MÀY NGHE PHI.