Chủ Nhật, 11 tháng 10, 2015

Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 ngọn hải đăng ở Trường Sa

VOV.VN- Ngày 9/10, Trung Quốc đã tổ chức lễ khánh thành 2 ngọn hải đăng xây dựng trái phép trên bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Không dừng lại ở đó, Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố bước tiếp theo sẽ xây dựng nhiều công trình khác trên các bãi đá mà họ đang chiếm giữ ở Trường Sa.


Hình ảnh vệ tinh cho thấy bãi Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cải tạo và xây dựng trái phép các công trình trên đó. Ảnh AP

Trong một tuyên bố chính thức được phát đi ngày 10/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết, ngày 9/10, Bộ Giao thông Vận tải nước này đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng 2 ngọn hải đăng Hoa Dương và Xích Qua được xây dựng phi pháp trên đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.Trung Quốc bắt đầu khởi công xây dựng trái phép 2 ngọn hải đăng nói trên từ ngày 26/5. Mỗi cột hải đăng có chiều cao 50m, sử dụng hệ thống nhận dạng tự động AIS và thiết bị liên lạc tần số cao VHF, có thể phát sáng với cự ly 22 hải lý.


Biện minh cho hoạt động phi pháp nói trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho rằng Biển Đông có tuyến hàng hải quốc tế quan trọng, có số lượng lớn tàu thuyền đi qua và là một trong những ngư trường quan trọng nhất trên thế giới, đây cũng là nơi thường xuyên xảy ra các sự cố giao thông trên biển.


Trung Quốc xây dựng hai ngọn hải đăng nói trên là nhằm “cung cấp dụng vụ hỗ trợ hàng hải chất lượng cao” và “nâng cao an toàn hàng hải” cho các tàu thuyền đi qua khu vực Biển Đông.


Đáng chú ý, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố bước tiếp theo sẽ tiếp tục xây dựng các công trình phi pháp khác trên các bãi đá mà nước này chiếm đóng trái phép ở Trường Sa nhằm “phục vụ hoạt động đi lại của tàu thuyền các quốc gia đi qua khu vực Biển Đông”.


Trung Quốc san lấp và xây dựng trái phép quy mô lớn các công trình trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thời gian qua vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.


Đặc biệt, phía Mỹ nhiều lần khẳng định việc Trung Quốc đơn phương xây dựng trái phép các công trình nói trên không giúp ích cho việc khẳng định chủ quyền, ngược lại đe dọa nghiêm trọng đến tự do an toàn hàng hải trong khu vực.


Phía Mỹ còn tuyên bố sẽ điều tàu chiến tuần tra thường xuyên ở khu vực vùng biển 12 hải lý xung quanh những bãi đá mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở Biển Đông./Hà Thắng- Lê Bảo/VOV- Bắc Kinh

Không có nhận xét nào: