Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

SAO CÓ THỂ VÔ CẢM VÀ VÔ TRÁCH NHIỆM TRƯỚC NỖI ĐAU CỦA DÂN?

Minh Nguyễn, theo viet-studies
Mấy ngày nay, chuyện bốn bé sơ sinh thiệt mạng sau khi chích vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi B ở Quảng Trị và Bình Thuận gây chấn động dư luận cả nước. Trong hoạt động của ngành y tế bị “tai nạn nghề nghiệp” khó tránh khỏi. Song, công luận đòi hỏi những người có trách nhiệm trước sự việc đó thái độ ứng xử thế nào cho đúng.
Với trường hợp bốn bé sơ sinh chết khi vừa chào đời, theo lời người viết trên một trang báo mạng  rằng: Bốn trẻ sơ sinh chỉ bú sửa mẹ, thở khí trời và “được” chích thuốc ngừa bệnh.
Bú sửa mẹ và thở khí trời các bé không thể chết, chỉ có chích thuốc ngừa bệnh gây chết mà thôi! Điều đó rõ ràng như một với một là hai, mà chích thuốc ngừa bệnh không phải ngành y tế thì có ai làm việc đó? Vậy mà những người có trách nhiệm liên quan từ cấp bộ, đến cấp tỉnh và cơ sở truy tìm nguyên nhân ông nói gà bà nói vịt, tuyệt nhiên không nghe thấy ông bà nào nhận trách nhiệm và xin lỗi người thân các bé, để phần nào xoa dịu nỗi đau của họ!!
Đáng trách hơn, bà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có mặt tỉnh Quảng Trị ngày 21 tháng 7 dự lể khởi công xây dựng tháp chuông nghĩa trang huyện Gio Linh, mà không hề đến thăm gia đình các bé. Theo lời bà vì các chuyến công tác đã kín, nên bà không có thời gian đi thăm các gia đình nạn nhân…! Tôi xin hỏi bà Bộ trưởng, những việc bà làm ở Quảng Trị và cái chết đau thương bốn sinh linh do ngành y tế bà lãnh đạo gây ra đầy tai tiếng, cái nào quan trọng hơn?
Bà Bộ trưởng Tiến cho biết, đã chỉ thị các đơn vị trực thuộc sớm kết luận về nguyên nhân làm chết các bé. Bà còn nói: “Sẽ không bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân, trách nhiệm của ai sẽ xử người đó. Lỗi của vắc-xin thì xử vắc-xin; lỗi của người tiêm thì xử người tiêm; lỗi của kỹ thuật thì xử kỹ thuật” (báo Pháp Luật).
Thế nhưng, mới đây bà Bộ trưởng Tiến lại có công văn khẩn gởi Bộ Công an đề nghị điều tra vụ việc, bà khẳng định: “… Bộ Y tế không thể làm rõ được nguyên nhân. Vì vậy, Bộ Y tế nhận thấy cần phải điều tra nguyên nhân một cách độc lập, khách quan nhằm xác định đúng người, đúng việc đã gây ra sự cố trên…” (TTXVN).
Động thái trên của bà Bộ trưởng Tiến, càng gây phãn ứng gay gắt hơn trong công luận. Người ta cho rằng, Bộ Y tế có đội ngủ chuyên gia tài giỏi và trang – thiết bị ngành y hiện đại, có thể mời thêm các chuyên gia đầu ngành có liên quan, thành lập hội đồng giám định vụ việc, nhiệm vụ đó của bà sao không làm, mà “đẩy quả bóng trách nhiệm cho Bộ Công an”. Và, không phải chờ có ý kiến của bà, Công an tỉnh Quảng Trị và huyện Hương Hóa ngay từ đầu người ta cũng đã vào cuộc.
Chúng ta đánh giá cao sự cống hiến của ngành y tế và kính trọng đội ngũ thầy thuốc hết lòng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhưng không thể chấp nhận thái độ vô cảm và vô trách nhiệm trước nỗi đau người dân của bà Bộ trưởng Bộ Y tế!

Không có nhận xét nào: