Thứ Ba, 2 tháng 7, 2013

Tù nhân lương tâm Paul Trần Minh Nhật được gặp gia đình sau 10 ngày tuyệt thực

Anthony Thiên Ân

VRNs (02.07.2013) – Nghệ An – Sau 10 ngày tuyệt thực để phản đối sự đối xử hà khắc, xúc phạm nhân phẩm và đe dọa tính mạng của trại giam Nghi Kim. Vào lúc 8h ngày 01.07.2013, Mẹ và anh Trai của Sinh viên – tù nhân lương tâm Paul Trần Minh Nhật đã gặp được con mình tại trại giam Nghi Kim, Nghệ An.
Một điều bất thường trong lần thăm gặp sáng nay đối với trường hợp Sinh viên Trần Minh Nhật là: trước khi vào gặp Nhật, công an trại giam đã yêu cầu Mẹ và anh Trai của Nhật theo họ vào một phòng kín để làm việc. Tại đây, công an trại giam đã bố trí người quay phim, chụp hình. Họ thông báo về những ưu ái mà trại giam Nghi Kim đã dành cho Nhật trong thời gian qua cũng như tố cáo việc “Nhật không chấp hành tốt nội qui”. Vì quá nóng lòng để được gặp con nên Mẹ và anh Trai của Nhật chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Và sau thủ tục rắc rối đó, Nhật được hai viên công an dìu ra để lần lượt gặp Mẹ và anh Trai.

Nhìn thân hình tiều tụy của Nhật, Mẹ, anh Trai và tất cả chúng tôi không ai có thể cầm nỗi nước mắt. Minh Nhật cố gượng lên để nói “cho Nhật gửi lời thăm và cám ơn tất cả mọi người đã quan tâm đến Nhật. Hiện nay sức khỏe của Nhật rất yếu, hai mắt của Nhật không còn nhìn rõ như trước nữa nhưng sẽ không có bất cứ điều gì đánh gục được Nhật”.
Nhật cho biết, Nhật bị giam chung với tù hình sự và bị nhốt trong một phòng chật chội, bị bịt kín “chỉ có mỗi một lỗ thông hơi đủ để một con ruồi chui lọt” (nguyên văn lời Nhật nói).
Sau khi gặp Mẹ và anh trai cùng với việc ban giám thị trại giam Nghi Kim hứa sẽ đáp ứng một số yêu cầu như: cho gửi sách báo vào, cải thiện điều kiện giam giữ…, nên Nhật thông báo hôm nay sẽ dừng tuyệt thực. Tuy nhiên, Nhật cũng khẳng khái tuyên bố trước mặt các viên cai ngục và Ban Giám thị rằng, nếu những lời hứa hôm nay không được thực hiện thì Nhật sẽ tiếp tục tuyệt thực để phản đối.
Một điều cần chú là một số yêu cầu quan trọng liên quan đến tính mạng như yêu cầu phòng giam phải có điện, có nước uống, có ánh sáng hoặc phải mở cửa để không bị ngạt thở như trong thời gian qua thì Ban Giám thị vẫn cố tình tránh né.
Cũng cần biết thêm rằng: hiện nay ở Nghệ An nhiệt độ đang ở mức 39, 40oC.
Anthony Thiên Ân

Không có nhận xét nào: