Thứ Tư, 2 tháng 12, 2015

Biển Đông: Mỹ Lạnh Cẳng?


Có vẻ như Tổng Thống Barack Obama yếu đuối thật: có dấu hiệu Mỹ lạnh cẳng ở Biển Đông...

Trong khi đó, nhiều chuyên gia Trung Quốc liên tục hù dọa Mỹ là sẽ có chiến tranh nguyên tử, nếu Bắc Kinh bị ép vào góc tường.

Chuyện Biển Đông sẽ tới đâu quả là mịt mờ, trong khi đó,

Báo mạng Breaking Defense có bài viết tựa đề “US Steadily Retreating In South China Sea Dispute” của tác giả Dean Cheng.

Nghe tên biết là gốc Hoa rồi, nhưng anh Cheng này là chuyên gia Mỹ nghiên cứu về quân sự Trung Quốc và về chương trình không gian Trung Quốc -- làm việc ở tô chức bảo thủ Hoa Kỳ có tên là Heritage Foundation.

Cheng viết rằng, Obama đang lạnh cẳng ở Biển Đông, khi nhìn các diễn tiến gần đây. Và thấy rõ, như thế, Mỹ đã công nhận chủ quyền TQ trên các đảo nhân tạo.

Điển hình là tàu chiến Mỹ USS Lassen khi chiêng trống ầm ĩ đi tuần lại không vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo của TQ kiểu hiên ngang, mà thực hiện kiểu “đi ngang ngây thơ” (quốc tế goị là: “innocent passage” -- tức kiểu đi taà vào vùng lãnh hải nước khác). Lúc đó, tàu chiến Mỹ này tắt các sóng radar, và cho các trực thăng nằm ụ trên boong tàu khi vào vùng 12 hải lý các đaỏ nhân tạo TQ.

Nghĩa là, Mỹ công nhậnc hủ quyền TQ ở các đảo nhân tạo.

Mỹ thanh minh thanh nga thế nào?

Bài viết trên Breaking Defense kể là chính phủ Mỹ phải dùng lối đi “nín thơ3ở qua sông” như thế vì biển này gàn nhiều đaỏ mà nhiều quốc gia đang tranh chấp chủ quyền, cũng như là gần rạn san hô có tên là Subi Reef..

Nếu đúng như thế, nếu đúng là Obama lạnh cẳng, Biển Đông kể như tiêu tùng rồi... may ra, may ra chờ Tổng Thống Mỹ kế nhiệm cứng rắn hơn.

Trong khi đó, Zhang Baohui, Giáo sư ngành Khoa học Chính trị và là Giám đốc viện nghiên cứu Centre for Asian Pacific Studies ở đại học Lingnan University tại Hong Kong, hù dọa trong bài bình luận trên RSIS Commentary rằng Haỉ quân hai nước Mỹ-TQ sẽ bùng nổ chiến tranh, và có thể sẽ bùng nổ cuộc chiến nguyên tử hai nước.

Đúng không? Hay chỉ hù dọa?

Trong khi đó, bản tin VOA ghi rằng Trung Quốc tuyên bố việc Bắc Kinh xây dựng, bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông không phải là hoạt động quân sự hóa.

Tờ Voice Chronicle dẫn lời một giới chức Trung Quốc cho hay Thủ tướng Lý Khắc Cường tại cuộc họp thượng đỉnh kín hôm chủ nhật có sự hiện diện của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu các nước bên ngoài khu vực ngưng thổi bùng căng thẳng Biển Đông.

Ông Lý đồng thời nhắc lại quan điểm của Trung Quốc rằng công tác xây đảo nhân tạo tại đây nhằm cung cấp dịch vụ công cho khu vực bằng cách hỗ trợ tàu, thuyền đánh cá cùng các nỗ lực cứu hộ thảm họa.

Trước đó, lên tiếng tại buổi họp báo ở Kuala Lumpur (Malaysia) sau thượng đỉnh ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Lưu Chấn Dân, nhấn mạnh Vì các đảo và bãi đá nằm cách xa lục địa Trung Hoa nên cần phải duy trì và xây dựng các cơ sở quân sự cần thiết.

Bản tin VOA kể:

“Ông Lưu cũng lên án những ai xem sự hiện diện của các căn cứ quân sự Trung Quốc tại khu vực là một nỗ lực quân sự hóa Biển Đông.”

Một bản tin khác của VOA ghi rằng Philippines đang tăng cường chi tiêu quốc phòng vì tranh chấp Biển Đông.

Bản tin nói, Tổng thống Philippines vừa phê chuẩn hợp đồng mua trang thiết bị quân sự trị giá gần 1 tỷ đô la đẩy mạnh bảo vệ an ninh hàng hải trước sự lấn lướt của Trung Quốc ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Fernando Manalo cuối tuần qua loan báo tin này sau khi chính phủ Manila nhận được 2 chiếc đầu tiên trong số một chục phản lực cơ chiến đấu mới do Hàn Quốc chế tạo giúp tăng cường khả năng phòng không cho Philippines.

Ông Manalo cho biết Tổng thống Philippines chấp thuận hợp đồng nhiều năm mua về 2 tàu khu trục, 8 xe tác chiến thủy bộ lưỡng dụng, 3 trực thăng chống tàu ngầm, 2 tàu tuần tra tầm xa, 3 radar hàng không, cùng đạn dược cho các phi cơ chiến đấu và các máy bay hỗ trợ.

Seoul cũng cam kết sẽ chuyển giao thêm 10 máy bay chiến đấu nữa cho Manila trước năm 2017.

Một tướng lãnh của Philippines được Reuters dẫn lời cho hay với các phương tiện này, khả năng tuần tra bảo vệ biên giới biển của Manila sẽ được cải thiện rất nhiều.

Hoa Kỳ cũng hứa sẽ cung cấp thêm các phương tiện củng cố khả năng quốc phòng cho Philippines vào năm tới.

Bản tin VOA cũng viết:

“Trước sức bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, cùng với Philippines, Việt Nam cũng đang gia tốc hiện đại hóa quân sự trong đó có các tàu ngầm lớp Kilo mua lại của Nga và các tàu tuần tra do Nhật Bản và Hoa Kỳ viện trợ.”

Trong khi đó, báo Tiền Phong cho biết Trung Quốc có kế hoạch lắp đặt những “cánh đồng” sản xuất điện từ sóng biển gần các đảo trên biển Đông, nơi đang có tranh chấp với nhiều nước láng giềng, nhằm giảm nhẹ nguy cơ bị mất điện ảnh hưởng các radar quân sự của họ ở đó, báo Hong Kong South China Morning Post đưa tin.

Báo Hong Kong dẫn lời các nhà nghiên cứu tham gia dự án cho biết, các trạm điện nổi khổng lồ được kỳ vọng sẽ tăng đáng kể sự hiện diện của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp trên biển Đông. Một tổ máy quy mô đầy đủ (to bằng khoảng một nửa sân bóng đá) vừa chạy thử trên vùng biển tỉnh Quảng Đông vào đầu tháng này, các nhà nghiên cứu ở Viện Năng lượng thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết. Với thiết kế cơ khí tiên tiến, loại máy phát điện này có thể chuyển đổi một cách hiệu quả sự chuyển động liên tục của nước biển thành điện và vẫn hoạt động được trong những ngày không có gió, thậm chí khi có siêu bão.

Thế là mệt mỏi cho ngư dân Việt. Mới mấy hôm trước, có tin một ngư dân Quảng Ngãi bị người trên một taù lạ bắn chết...

Bây giờ, TQ làm nhà máy điện khổng lồ, để ăn dầm nằm dề ở Biển Đông.

Thế là Biển Đông chập chùng đầy hung hiểm vậy.

Trần Khải

(Việt Báo)

Không có nhận xét nào: