Thứ Năm, 3 tháng 12, 2015

Kế toán văn phòng Thành ủy Bạc Liêu đập bình trà, chỉ tay vào mặt Phó bí thư

Bất đồng về việc bàn giao công nợ, Kế toán văn phòng Thành ủy Bạc Liêu đã đập bình trà và chỉ tay vào mặt Phó bí thư Thường trực.

Theo thông tin trên báo Kinh tế nông thôn, tại cuộc họp bàn giao tài chính, tài sản của Thành ủy Bạc Liêu diễn ra ngày 18/8/2015, nhiều điểm bất thường thể hiện ở những khoản chi trên báo cáo một cách khá “mơ hồ” và có nhiều dấu hiệu nghi vấn? Bên cạnh đó, sự vắng mặt không lý do của bà Đỗ Thu Hương, kế toán Văn phòng Thành ủy, cũng khiến dư luận đặt ra khá nhiều câu hỏi.


Cụ thể vào đầu năm 2015, Thành ủy Bạc Liêu được ngân sách nhà nước cấp 7,876 tỷ đồng làm kinh phí hoạt động trong năm 2015 nhưng chỉ trong 7 tháng đầu năm đã chi tới 7,671 tỷ đồng. Việc chi tùy tiện của bộ máy lãnh đạo Thành ủy trong nhiệm kỳ cũ đã để lại hậu quả là quỹ tiền mặt tại đây giờ chỉ là những con số trên giấy, mà theo giải trình một cách “chống chế” của bà Trịnh Thu Phương, nguyên Phó chánh Văn phòng Thành ủy thì số dư này là khoản chi từ những năm trước mang sang chưa quyết toán được, chỉ thể hiện số dư đầu kỳ chứ không có tiền?

Ngoài tiền mặt, còn có khoản chi tạm ứng lên tới 1,691 tỷ đồng không có nội dung cụ thể, chỉ ghi số liệu tạm ứng. Như vậy,hàng tỷ đồng tiền mặt và những khoản chi tạm ứng đó đã đi về đâu, chi cho ai và trách nhiệm giải quyết các khoản chi, tạm ứng đó có thuộc về nguyên Bí thư Thành ủy nay đã là Phó bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu?

Sau cuộc họp bàn giao tài sản không có mặt Kế toán Văn phòng Thành ủy, người có vai trò quan trọng đối với công tác tài chính, nắm giữ các giấy tờ, chứng từ thu chi của đơn vị, ngày 16/10, ông Trà Văn Bắc, Phó bí thư Thường trực cùng ông Nguyễn Quốc Minh, Chánh văn phòng đã mời bà Đỗ Thu Hương lên làm việc về một số vấn đề liên quan đến tài chính nhưng bà Hương tỏ vẻ bất hợp tác và có hành vi khiếm nhã đối với ông Bắc?

Còn theo báo Tiền phong, sáng 16/10, ông Minh cùng kế toán Văn phòng Thành ủy Đỗ Thu Hương có buổi làm việc về bàn giao công nợ, có Phó Bí thư Thành ủy Trà Văn Bắc dự.

Làm việc xong, ông Bắc ra về nhưng bà Hương không đồng ý, chỉ tay vào mặt ông Bắc và hỗn loạn xảy ra. Nhiều người chạy đến, lập biên bản với gần chục chữ ký, có cả Đội trưởng Đội bảo vệ. Theo biên bản, bà Hương “cầm bình trà ném mạnh xuống bàn, bình trà bị bể, văng mảnh vỡ khắp phòng, bể một khay đựng bình, ly”.

Hiện chưa biết hàng tỷ đồng nợ nần đã được sử dụng như thế nào, chỉ biết dự toán ngân sách năm 2015 cho Thành ủy Bạc Liêu chỉ còn 1,593 tỷ đồng để chi tiêu trong 5 tháng, từ tháng 8 đến 12.

Lãnh đạo Thành ủy nói, số tiền đó không đủ trả lương và tiền điện nước, không còn tiền để hoạt động. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu đã cử cán bộ xem xét nợ và việc chi tiêu thời gian của Thành ủy Bạc Liêu.

PV

(An Ninh Tiền Tệ)

Không có nhận xét nào: