Thứ Ba, 8 tháng 12, 2015

Máy bay “tận thế” sắp ra trận, Nga đã sẵn sàng khởi động chiến tranh hạt nhân?

Loại máy bay nâng cấp từ Il-80, có biệt danh “ngày tận thế” chuẩn bị được Nga triển khai tại chiến trường Syria trong 2 tuần tới. Đây là máy bay có khả năng tàng hình và được dùng khi xảy ra chiến tranh hạt nhân.Ilyushin Il-80.

“Siêu máy bay” của Tổng thống Nga Vladimir Putin có nguyên bản là máy bay Ilyushin Il-80, được nâng cấp với khả năng duy trì kiểm soát lực lượng quân đội Nga trong trường hợp có xung đột vũ trang nghiêm trọng. Chiếc máy bay này từng được đem ra vận hành thử nghiệm.
Các chuyên gia quân sự nhận định loại vũ khí tiền tỷ này sẽ chưa sẵn sàng ra trận ít nhất là vào cuối 2015. Dù vậy, ông Putin đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành trong vòng 2 tuần tới, trong tình cảnh mối quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đang cực kỳ căng thẳng.Máy bay “ngày tận thế” sẽ chở các tướng cấp cao, sĩ quan và tổ bay gồm cả kỹ thuật viên trong trường hợp căn cứ trên mặt đất bị đe dọa, và chỉ huy các cuộc tấn công ngay từ trên không tại mọi mặt trận. Trên thế giới chỉ có Nga và Mỹ là 2 quốc gia sở hữu loại vũ khí này.
Ông Putin muốn Nga sẵn sàng đưa máy bay “Ngày tận thế” ra trận trong 2 tuần tới.

Ông Aleksandr Komyakov, giám đốc cơ quan chuyên nghiên cứu và sản xuất chế tài quân sự đã thiết kế các thiết bị của “ngày tận thế”, nói ưu điểm chính chiếc máy bay này sở hữu là “vô địch, không thể đánh bại”.


Có thể tiêu diệt những trung khu chỉ huy nằm trên mặt đất, nhưng rất khó để làm điều đó đối với một trung khu chỉ huy trên không bởi mục tiêu thay đổi liên tục. Người Mỹ gọi máy bay này với cái tên “Doomsday” (ngày tận thế)”, ông Komyakov nói.


Ông Komyakov mô tả nhiệm vụ chính của máy bay “ngày tận thế” là thiết lập mạng lưới thông tin liên lạc trong tình trạng vô cùng khẩn cấp, khi căn cứ trên mặt đất không liên lạc được hoặc bị phá hủy hoàn toàn.


Nhu cầu về việc sở hữu các loại siêu vũ khí của Nga đã xuất hiện kể từ thời điểm quốc gia này tiến hành không kích tiêu diệt khủng bố ISIS tại Syria. Họ cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga trên không phận Syria nhằm che giấu hoạt động buôn bán dầu bất hợp pháp giữa Thổ Nhĩ Kỳ với khủng bố ISIS.


Trong tình hình căng thẳng đang gia tăng tại khu vực Trung Đông khi Nga vừa ném bom phá hủy một xe chở dầu được cho là của ISIS. Một thông tin khác mới được tiết lộ là việc Israel đang bí mật thử nghiệm cách đánh bại hệ thống phòng không Nga.Nga đã triển khai tên lửa S-400 tới Syria.

Về phía Nga, ông Putin đã triển khai nhiều vũ khí hạng nặng tới Syria. Ở một thông cáo mới đây, ông Putin xác nhận Nga đã đưa tên lửa phòng không S-400 đến căn cứ không quân Latakia ở Syria.


S-400 là mối đe dọa với cả quân khủng bố và liên quân Mỹ bởi chỉ có một vài loại máy bay tối tân nhất của Mỹ mới có thể tránh khỏi tầm hoạt động của radar tên lửa S-400./Theo vntinnhanh.vnKhông có nhận xét nào: