Thứ Năm, 17 tháng 12, 2015

Philippines tăng ngân sách quân sự kỷ lục năm 2016 để bảo vệ biển

mediaSoái hạm Gregorio Del Pilar của Philippines.Wikipédia
Theo tin hãng Reuters vào hôm nay, 17/12/2015, Hạ viện Philippines vừa thông qua ngân sách quốc gia 2016, trong đó chi phí quốc phòng đạt mức kỷ lục, hơn 500 triệu đô la. Mục tiêu là nhằm tăng cường năng lực phòng thủ biển của Philippines vào lúc Trung Quốc sắp hoàn tất các đảo nhân tạo trên Biển Đông khiến cho tình hình khu vực căng thẳng.
Ngân sách quốc phòng 25 tỷ peso (gần 530 triệu đô la Mỹ) sẽ được Manila sử dụng vào việc mua thêm chiến hạm, phi cơ trinh sát và radar để cải thiện năng lực bảo vệ vùng biển của Philippines.
Tăng cường chi tiêu quốc phòng tại Philippines cũng là xu hướng chung tại các nước bao quanh Biển Đông. Một bản báo cáo mới đây của chuyên san quốc phòng IHS Jane dự kiến là chi phí quốc phòng toàn khu vực sẽ tăng từ 435 tỷ đô la lên thành 533 tỷ đô la trong năm 2015 sắp kết thúc.
Theo chuyên gia phân tích Craig Caffrey của IHS, căng thẳng gia tăng tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đã đưa các kế hoạch hiện đại hóa quân đội có từ lâu, lên hàng ưu tiên trong chính sách của một số nước.
Về phần Philippines, nước này đã kiện Yêu sách chủ quyền rộng khắp của Trung Quốc tại Biển Đông ra trước Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Haye và hy vọng giành được một phán quyết thuận lợi trong năm 2016.

Không có nhận xét nào: