Thứ Năm, 17 tháng 12, 2015

Hoa Kỳ tăng lãi suất cơ bản

Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã tăng lãi suất cơ bản 0,25% - mức tăng đầu tiên kể từ năm 2006.
Quyết định này có nghĩa là lãi suất cho vay liên ngân hàng nằm trong khoảng từ 0,25%-0,5% và nhiều khả năng gây hiệu ứng toàn cầu.
Điều này cũng có nghĩa rằng chi phí đi vay cao hơn đối với các nền kinh tế đang phát triển, trong đó có nhiều nước có tăng trưởng kinh tế chậm.

Lãi suất tại Hoa Kỳ ở mức gần bằng không từ năm 2008.
Hiện có quan ngại rằng việc tăng lãi suất sẽ tác động mạnh hơn tới tăng trưởng chậm bởi lãi suất cao hơn tại Hoa Kỳ sẽ làm cho đồng đôla có giá hơn trong khi nhiều nước và các doanh nghiệp đi vay bằng đồng tiền này.
Chính sách của Hoa Kỳ lại mâu thuẫn với chính sách ở châu Âu, nơi mà điều khoản vay dễ dàng hơn đang được áp dụng.
Ngân hàng Trung ương châu Âu hồi đầu tháng này cắt lãi suất tiền gửi từ âm -0,2% xuống -0,3% và mở rộng chương trình kích thích kinh tế 60 tỷ euro.
Image copyrightOther
Image captionChủ tịch Fed, Janet Yellen nói rằng thị trường tài chính có sức đề kháng.
Ngân hàng Trung ương Anh trong tháng này đã bỏ phiếu giữ lãi suất ở mức 0,5%, và bước thay đổi lãi suất tới sẽ không diễn ra cho tới cuối năm 2016.
Fed, hay ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, nói lý do có quyết định này là vì chi tiêu hộ gia đình tăng, đầu tư tăng cùng lạm phát thấp.
Chủ tịch Fed, Janet Yellen, nói ủy ban của tổ chức này tin rằn nền kinh tế Hoa Kỳ "tiếp tục được củng cố" nhưng vẫn có "chỗ để cải thiện".
Các quyết định về lãi suất trong tương lai theo bà Yellen phụ thuộc vào kinh tế thay đổi ra sao và sẽ được điều chỉnh dần dân.
Trong khi đó ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Bernie Sanders nói tăng lãi suất sẽ tác động xấu tới người lao động Mỹ bởi quan ngại rằng nền kinh tế nước này quá yếu để đứng vững trước quyết định lãi suất tăng.
Quyết định tăng lãi suất của Fed đã được trông đợi một thời gian và các nhà phân tích nói điều này cho thấy dấu hiệu lạc quan từ nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Shane Oliver, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư, kinh tế gia trưởng của Quỹ đầu tư AMP ở Sydney, nói: “Việc tăng lãi suất cho thấy sự tự tin vào nền kinh tế Mỹ trong quá trình hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính.”
Cổ phiếu Hoa Kỳ tăng giá sau quyết định của Fed và hiện đồng đôla Mỹ tăng giá 0.2% so với euro với một đôla mua được 0.9172 euro.
Image copyrightOther
Image captionTrên thị trường chứng khoán Trung Quốc phản ứng tích cực, màu đỏ là chỉ số tăng, khác với các quốc gia khác.
Cổ phiếu Châu Á tăng hôm thứ Năm 17/12 với chỉ số S&P/ASX 200 ở Sydney tăng 1,69% trong phiên giao dịch buổi sáng.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng 2,15% lên 19.460,20 sau khi cũng đã có sự gia tăng cao nhất hai tháng qua vào hôm thứ Tư 16/12.
Đồng đôla cũng mạnh lên so với đồng yên Nhật, tỷ giá hối đoái nay là 1 đôla ăn 122,38 yen trên thị trường châu Á.
Ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,25% lên 1.974,1 điểm.
Thị trường Trung Quốc cũng tăng trưởng tích cực hôm thứ Năm 17/12. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong đã tăng 0,83% lên 21.881,97 và chỉ số Shanghai Composite tăng 0,95% lên 3.549,66.
Ngân hàng trung ương Philippines và Indonesia có thể sẽ có phản ứng trước quyết định của Fed trong ngày thứ Năm 17/12, tuy giới phân tích không cho rằng sẽ có biến động gì mạnh ở các nước này.

Không có nhận xét nào: