Thứ Bảy, 21 tháng 11, 2015

Mỹ mở đường cho Việt Nam mua máy bay P-3 Orion

Máy bay tuần tra biển, săn tàu ngầm của Mỹ P-3 Orion nhiều phần sẽ là võ khí ưu tiên được nhà cầm quyền Hà Nội điều đình mua nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo và an ninh hàng hải.

Các loại võ khí chống tàu mặt nước và tàu ngầm của một chiếc P-3C Orion của Hải Quân Mỹ. (Hình: US Navy)

Một số báo mạng ở Việt Nam đề cập chuyện này sau khi Tòa Bạch Ốc loan báo gỡ bỏ thêm một phần lệnh cấm bán võ khí sát thương cho Việt Nam, qua một thông báo đưa ra trong ngày 17 Tháng Mười Một. 

Thông báo này đề cập hai chuyện. Thứ nhất, giúp Việt Nam tăng cường năng lực tình báo, giám sát và trinh sát, chỉ huy và kiểm soát cho các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật trên biển. Thứ hai, gỡ bỏ lệnh cấm bán võ khí sát thương trên biển cho Việt Nam.

Cả hai điều vừa kể, hội đủ điều kiện để Hà Nội có thể mua một số máy bay tuần tra biển, săn tàu ngầm đã qua sử dụng P-3 Orion, hiện đang nằm ụ cả trăm chiếc phơi nắng phơi sương ngày đêm tại căn cứ không quân Davis-Montham, thuộc thành phố Tucson, Arizona.Máy bay tuần tra săn tàu ngầm P-3 Orion được trang bị các thiết bị điện tử cho nhu cầu do thám, săn tìm, giám sát đồng thời mang theo nhiều loại võ khí tấn công khác nhau từ hỏa tiễn, thủy lôi, mìn và bom.

Hà Nội từng chú ý tới loại máy bay này từ mấy năm qua nhưng kẹt lệnh cấm vận bán võ khí sát thương không được gỡ bỏ vì không chịu cải thiện nhân quyền.

Cho tới nay, người ta mới thấy một ít tin chính thức qua lời Ngoại Trưởng John Kerry khi ông đến Hà Nội cuối năm 2013, và qua một viên chức tòa Ðại Sứ Mỹ tại Hà Nội, là Washington cung cấp cho Việt Nam $18 triệu để mua một số tàu tuần tra cao tốc cỡ nhỏ do một công ty tại tiểu bang Louisiana đóng.

Bản thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc nêu trên cho hay Hoa Kỳ sẽ cấp viện cho Việt Nam $19.6 triệu năm 2015 để tăng cường khả năng bảo vệ vùng biển và sẽ cấp thêm $20.5 triệu cho năm 2016, nhưng phải chờ được Quốc Hội phê chuẩn.

Tuy nhiên, bản thông cáo báo chí đó không đề cập gì đến loại võ khí sát thương nào sẽ bị giới hạn không bán hay sẽ bán khi viết rằng: “Gỡ bỏ lệnh cấm bán các phương tiện sát thương liên quan trên biển để giúp Việt Nam phát triển khả năng trên biển và khuyến khích phối hợp với các lực lượng khác của khu vực.”

Hồi Tháng Tư, 2013, một viên chức hãng Lockheed Martin được tạp chí quốc phòng IHS Jane's trích dẫn lời tiết lộ rằng Việt Nam muốn mua sáu chiếc P-3 Orion, và yêu cầu này dường như đang nhận được sự ủng hộ của chính phủ Mỹ.

Nhiều lần, chính phủ Mỹ lập lại đòi hỏi Việt Nam cải thiện nhân quyền như điều kiện để mở rộng hơn lệnh cấm bán võ khí sát thương trong khi Hà Nội luôn luôn nhấn mạnh yêu cầu gỡ bỏ toàn diện.

Con số máy bay P-3 Orion Mỹ sẽ có thể bán cho Việt Nam với những trang bị gì hiện cũng vẫn là những dấu hỏi. 

Các máy bay tuần tra Orion P-3 nằm ụ tại căn cứ Davis-Monthan, Tucson, Arizona. Ðầu và cánh quạt máy bay được bọc kín lại. (Hình: AP)

Năm ngoái, có tin Washington có thể bán cho Việt Nam máy bay P-3 mà không có võ khí sát thương đi kèm. Nay với bản thông cáo báo chí, có vẻ như bao gồm cả võ khí, nhưng Mỹ có chấp thuận bán cho Việt Nam cả máy bay kèm theo võ khí hay không, cũng là điều còn mở ngỏ.

P-3 Orion là máy bay tuần tra, giám sát hàng hải và săn tàu ngầm bán phản lực với bốn động cơ cánh quạt do công ty Lockeed Martin sản xuất.

Máy bay này dài 35.6 m, sải cánh 30.4 m với tải trọng cất cánh tối đa đạt 64,400 kg. Phi hành đoàn của P-3 Orion gồm 11 người, giúp vận hành máy bay, các thiết bị săn tàu ngầm, và giám sát.

Vận tốc tối đa của P-3 Orion lên tới 750 km/h trong khi tốc độ hành trình duy trì ở mức 610 km/h.

Phạm vi hoạt động tối đa của máy bay là 8,950 km trong khi cao độ tối đa là 8,600 m. Phi cơ có khả năng hoạt động liên tục trong 16 giờ nhằm tăng cường tối đa khả năng tuần tra hàng hải và săn tàu ngầm.

P-3 Orion có 10 giá treo dưới các cánh, cho phép máy bay gắn các thiết bị tuần tra, giám sát hoặc võ khí. Các giá treo có thể mang hỏa tiễn chống chiến hạm, ngư lôi, thủy lôi và các loại bom bao gồm cả bom hạt nhân nổ dưới nước Mk 101 Lulu và bom hạt nhân B57 của Mỹ. Tuy nhiên, cả hai loại bom hạt nhân này đều đã bị loại khỏi hoạt động của Mỹ.

Với mục tiêu săn tàu ngầm và tuần tra hàng hải nên P-3 Orion được trang bị hệ thống radar và thiết bị dò sonar cực mạnh, giúp phát giác tàu ngầm, tàu chiến địch. Phần đuôi máy bay gắn thiết bị dò từ tính MAD, giúp khám phá tàu ngầm di chuyển sâu dưới mặt biển. Thiết bị này dễ bị nhiễu động nên nó được đặt ở phần đuôi máy bay, cách xa các thiết bị khác.

Một trong những võ khí đặc biệt của P-3 Orion là các phao sonar giúp tăng cường khả năng định vị tàu ngầm của máy bay. Sau khi rời máy bay, một phần phao sonar sẽ chìm xuống biển và bung ăng ten để nghe ngóng tín hiệu từ tàu địch. Hai phao chủ động và thụ động giúp xác định chính xác vị trí tàu ngầm đối phương.

Ngoài ra, P-3 Orion còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử AN/ALQ-78, giúp phát hiện, đánh chặn và định vị tín hiệu của đối phương. Máy bay cũng có khả năng phân tích nguồn năng lượng bức xạ điện từ phát ra từ radar kiểm soát hỏa lực của địch để xác định nguy hiểm.

Hiện có 435 chiếc Orion P-3 do Lockheed Martin sản xuất đang phục vụ trên thế giới, thuộc 21 chính phủ. Hải quân Mỹ đang thay thế P-3 bằng máy bay tuần biển hiện đại hơn là P-8 Poseidon do Boeing sản xuất. Cũng vì vậy mà người ta thấy hàng đoàn P-3 Orion xếp hàng phơi nắng phơi sương giữa sa mạc tại Arizona. (TN)

Theo Người việt

Không có nhận xét nào: