Thứ Sáu, 13 tháng 11, 2015

B-52 bay gần đảo nhân tạo của Trung Quốc

Image copyrightAFP
Hai phi cơ ném bom B-52 của Hoa Kỳ đã bay gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây ở Biển Đông.
Tin cho hay kiểm soát không lưu của Trung Quốc trên mặt đất đã liên lạc với các phi cơ này này nhưng các phi cơ vẫn tiếp tục theo hành trình đã định, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết.
"Chúng tôi tiến hành các chuyến bay B-52 trong không phận quốc tế tại khu vực đó từ trước tới nay," người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook nói với báo giới.

Được biết các chuyến bay này được tiến hành vào đêm ngày 8 và 9 tháng 11 và ở khu vực quần đảo Trường Sa nhưng không nằm trong vùng 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban cho biết.
"Các phi cơ B-52 bay trong hành trình thường kỳ ở Biển Đông," cất cánh và hạ cánh tại Guam, ông Urban nói.
Tháng trước, một tàu khu trục của Hoa Kỳ đã thách thức giới hạn lãnh thổ quanh một trong những đảo nhân tạo của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa trong sứ mệnh tuần tra được gọi là tự do hàng hải, một động thái thách thức đáng kể nhất trước các tuyên bố chủ quyền tại các đảo mà Bắc Kinh cơi nới.
Phát ngôn viên Tòa Bạch ốc Josh Earnest nói rằng ông không biết liệu Biển Đông có được vào chương trình nghị sự chính thức tại bất kỳ phiên họp nào trong ba sự kiện họp thượng đỉnh tại châu Á mà Tổng thống Obama sẽ tham dự hay không, nhưng nói thêm rằng Biển Đông sẽ là đề tài "trong tâm trí và cửa miệng" của giới lãnh đạo nhóm họp tại đây.
Điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Barack Obama sẽ là Manila nơi ông dự họp Thượng đỉnh APEC và sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Image copyrightU.S Navy photo
Image captionTrung Quốc phản ứng gay gắt sau khi Hoa Kỳ đưa tàu chiến vào trong khu vực 12 hải lý gần các đảo nhân tạo tại Biển Đông.
Tổng thống Hoa Kỳ sau đó sẽ bay đến Kuala Lumpur, Malaysia để dự hội nghị thượng đỉnh khối Asean và thượng đỉnh Đông Á.
"Chúng tôi khá quan ngại về việc bảo vệ tự do hàng hải, tự do vận tải thương mại trong khu vực Biển Đông," ông Earnest nói với các phóng viên.
"Và chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích tất cả các bên, lớn và nhỏ, nhằm giải quyết những khác biệt qua con đường ngoại giao và làm sao để cố gắng không sử dụng kích cỡ và và sức mạnh của các nước này nhằm đe dọa các nước láng giềng."
Trong một động thái nhằm tỏ rõ quyết tâm của Hoa Kỳ, ông Obama sẽ tham gia vào những gì mà Tòa Bạch ốc mô tả là "một sự kiện làm nổi bật sự quyết tấm của Hoa Kỳ hỗ trợ an ninh hàng hải cho Philippines". Giới chức Mỹ đã không nói cụ thể sự kiện này là gì.
Vào đầu tháng này Trung Quốc tuyên bố Hoa Kỳ cần “đình chỉ tất cả mọi hành vi và lời nói sai lầm” sau khi có tin Mỹ sẽ tuần tra ở Biển Đông thường xuyên.
Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 2/11 nói tàu chiến Mỹ sẽ tối thiểu tiến hành tuần tra 2 lần mỗi quý ở khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc đã bồi đắp ở Trường Sa.
Phản ứng ngày 3/11, người phát ngôn Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc sẽ cương quyết ứng phó việc này.
“Trung Quốc luôn tôn trọng và giữ gìn tự do hàng hải và hàng không trên Nam Hải của các nước theo Luật Quốc tế, song, kiên quyết phản đối bất cứ nước nào làm tổn hại chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc với cái cớ tự do hàng hải và hàng không trên Nam Hải.”
Bà Hoa nói tiếp: “Đối với những thách thức có dụng tâm xấu của bất cứ quốc gia nào, Trung Quốc đều sẽ ứng phó một cách cương quyết.”
“Trung Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình trên biển và không phận biển Nam Hải.”

Không có nhận xét nào: